Đã có luật, nhưng vi phạm VSATTP vẫn tràn lan

Luật An toàn thực phẩm (ATTP) có hiêu lực từ ngày 1/7/2011 quy định rõ trách nhiệm quản lý của 3 Bộ: Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Tuy nhiên, trong thời gian qua, hàng loạt vụ thực phẩm có chứa độc bị phát hiện trong khi người tiêu dùng (NTD) hoang mang, lo sợ, còn các cơ quan được phân quyền thì lúng túng trong cách giải quyết, thậm chí còn đùn đẩy trách nhiệm, "đổ lỗi" cho nhau…

Xôn xao gần đây nhất là vụ "bún độc" bị Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) "lật tẩy" và công bố vào ngày 22/7, có đến 80% số lượng mẫu khảo sát của 6 loại sản phẩm (gọi chung là bún), gồm: bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn, bánh ướt có chất làm trắng huỳnh quang (tinopal).

Sau khi vụ việc bị công bố, ngày 25/7, Sở Công Thương và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã nhanh chóng có cuộc họp để làm sáng tỏ vấn đề trên. Tuy nhiên tại cuộc họp, vấn đề mà NTD quan tâm nhất là cơ quan quản lý sẽ giải quyết các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm "dính độc" này như thế nào, nhưng vấn đề này không được các Sở bàn đến mà tập trung "chĩa" vào đối tượng đã tự ý đi lấy mẫu và công bố mẫu nhiễm độc rộng rãi trên các phương tiện truyền thông - Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng. Đồng thời, các Sở cũng đùn đẩy và "đổ" trách nhiệm cho nhau khiến dư luận hết sức bất bình.

Các loại bún tươi, bún khô bán tại các quầy sạp ở chợ.

Không phải đến bây giờ thực phẩm bị dính độc mới bị phát hiện mà trước đó đã có rất nhiều loại thực phẩm kết quả kiểm nghiệm dương tính với các chất độc hại đối với người sử dụng. Như hạt trân châu (nguyên liệu của món trà sữa trân châu) bị phát hiện tại Hà Nội có chất bảo quản kali sorbat, hàm lượng acid benzoat và chất tạo ngọt hóa học (sacarin và natri cyclamate) vượt gấp nhiều lần mức quy định cho phép; kiểm tra tại một số chợ ở TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP lấy 7 mẫu bún tươi để kiểm tra, phát hiện 7/7 mẫu có chứa chất tinopal, 2 mẫu chứa acid oxalic, 1 mẫu chứa chất bảo quản natri benzoat vượt giới hạn cho phép.

Mới đây nhất ngày 26/7, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của TP Biên Hòa (Đồng Nai) kiểm tra tại 6 sạp kinh doanh ở chợ Biên Hòa, phát hiện 6 cơ sở bán mì sợi vàng khô có chứa hàn the ở mức cực độc. Số sản phẩm này không có nhãn mác, xuất xứ, thường nhập hàng qua giới thiệu của các thương lái. Đoàn kiểm tra đã tiêu hủy gần 50kg mì có chứa hàn the… Ngay trong thời điểm mà NTD đang bị "sốc" trước những thông tin hàng loạt loại thực phẩm tiêu dùng hằng ngày của người dân có chứa chất độc thì một số thông tin tại hội thảo về "Chất lượng nước mắm…" (diễn ra vào giữa tháng 7/2013) cũng khiến NTD giật mình.

TS. Vũ Bạch Nga, Trưởng ban Bảo vệ NTD (Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương) cho biết: "Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho thấy, số lượng lớn mẫu thử được lấy từ những sản phẩm đang kinh doanh trên thị trường vẫn phát hiện có vi khuẩn clostidium, tụ cầu vàng… không được sử dụng trong thực phẩm. Đồng thời, trên thị trường còn có nhiều sản phẩm nước mắm không ghi rõ độ đạm, thiếu thông tin, dù đây là chỉ số bắt buộc đối với nhà sản xuất".

Cũng theo kết quả kiểm tra một số mẫu nước mắm có thương hiệu trên thị trường những năm gần đây của Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ NN&PTNT), hơn 10% số mẫu nước mắm có vi khuẩn clostridium perfrigens quá mức cho phép. Đây là những loại vi khuẩn gây tiêu chảy, sốt, gây hại cho đường tiêu hóa và bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Trong khi đó, cả nước hiện có hàng ngàn cơ sở sản xuất nước mắm nhưng cơ quan quản lý Nhà nước chỉ mới quản lý được một số doanh nghiệp sản xuất lớn…

Từ khi Luật ATTP có hiệu lực áp dụng cho đến nay, gần như tháng nào trên địa bàn cả nước cũng xảy ra hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm, còn tình trạng thực phẩm rởm bán tràn lan trên thị trường thì chưa được kiểm soát, quản lý. Về vấn đề này, một số ý kiến cho rằng do Luật ATTP quy định một lĩnh vực nhưng có cả 3 Bộ (Bộ Y tế; Bộ Công Thương; Bộ NN&PTNT) cùng quản lý nên các Bộ lúng túng trong giải quyết, xử lý.

Trước vấn đề trên, ông Phạm Đình Thưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công Thương thừa nhận: "Việc quản lý chồng chéo giữa các Bộ về thực phẩm đang tồn tại nhiều lỗ hổng, gây khó khăn trong thực hiện Luật. Sắp tới ba Bộ sẽ họp để ra thông tư liên tịch về vấn đề này. Tuy nhiên, trước khi ra thông tư các Bộ sẽ có trách nhiệm cấp phép cho lĩnh vực mình quản lý".

Theo CAND

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA

Các tin tức khác