Cần xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3

ĐBP - Qua số liệu theo dõi của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), tình trạng sinh con thứ ba trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ có chiều hướng gia tăng. Trong số đó có cả cán bộ công chức, viên chức, đảng viên vi phạm chính sách dân số. Điều đó không chỉ làm giảm hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ mà còn là nguy cơ bùng phát tăng dân số trở lại.

Cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ thành phố Điện Biên Phủ tuyên truyền các biện pháp tránh thai cho chị em trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Bằng, cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ TP. Điện Biên Phủ, cho biết: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố có 2 trường hợp là cán bộ, đảng viên trong tổng số 19 trường hợp sinh con thứ ba vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Nguyên nhân của tình trạng sinh con thứ ba là do lối suy nghĩ trọng nam khinh nữ, muốn có con trai nối dõi tông đường. Bên cạnh đó, cũng có gia đình muốn đông con, đông của nên khi kinh tế ổn định lại sinh thêm. Mặt khác, quy định về việc vi phạm chính sách dân số hiện chưa chặt chẽ nên nhiều cặp vợ chồng tìm mọi cách lách luật, như: giả ly hôn, xác nhận con bị dị tật, mắc bệnh trong danh mục cho phép sinh con thứ ba theo Pháp lệnh Dân số hoặc nhận con nuôi… Mức độ xử phạt kỷ luật đối với trường hợp sinh con thứ ba khá nhẹ nhàng, không đủ sức răn đe đối với những người đang có ý định vi phạm chính sách dân số. Chính vì vậy, một số đảng viên nhất là những trường hợp sinh con một bề chấp nhận xử phạt để được sinh con thứ ba. Ví như trường hợp gia đình anh N.V.T, bác sĩ pháp y Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị H.T.Q, giáo viên cấp 2 hiện đang thường trú tại phường Mường Thanh đã có hai người con nhưng vẫn muốn sinh thêm “quý tử” nên anh chị quyết định sinh cháu thứ ba mặc dù biết vi phạm chính sách dân số.

Mỗi đảng viên, công chức, viên chức là một tuyên truyền viên về chính sách dân số, việc vi phạm của họ tác động không nhỏ đến suy nghĩ và hành động của quần chúng nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Để khắc phục tình trạng trên, Trung tâm DS-KHHGĐ thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, động viên đến từng xã, phường, từng gia đình, giải thích cho họ hiểu sâu tác động tiêu cực của việc vi phạm chính sách dân số. Tuy nhiên, ngoài việc tuyên truyền của trung tâm, cũng cần có sự chung tay của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể để có những hình thức xử phạt nặng với trường hợp cố tình vi phạm là cán bộ, đảng viên; có như thế, tình trạng sinh con thứ ba mới được đẩy lùi.

Bài, ảnh: Văn Quyết

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA

Các tin tức khác