Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” đã đi vào đời sống

ĐBP - Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động ngày 06/11/2006 nhằm hỗ trợ đoàn viên, CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, được nhận một mái ấm của tổ chức công đoàn. Quán triệt tinh thần trên, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã cụ thể hóa và xây dựng Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” phù hợp với tình hình thực tế tại một tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hoàng Ngọc Vinh bàn giao nhà ở "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh tư liệu

Các cấp công đoàn đã chủ động phân công cán bộ đến tận cơ sở khảo sát, điều tra, thống kê, đánh giá thực trạng tình hình nhà ở của đoàn viên vận động CNVCLĐ đóng góp xây dựng Quỹ với số tiền 50.000 đồng trở lên/người/năm và huy động vào tháng 6, tháng 7 hàng năm. Đồng thời còn tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành trung ương, các địa phương để xây dựng Quỹ. Thực tế, những năm qua đã thu hút được sự ủng hộ của các công đoàn ngành trung ương, Quỹ xã hội từ thiện tấm lòng vàng Lao động, các LĐLĐ địa phương; huy động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh đã đóng góp xây dựng quỹ xã hội từ thiện của LĐLĐ tỉnh 2.071 triệu đồng (trong đó CNVCLĐ đóng góp 1.386 triệu đồng). Từ nguồn kinh phí đó, các cấp Công đoàn xây dựng được 69 nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hỗ trợ 1.103 triệu đồng; 7 nhà công vụ cho tập thể giáo viên tại Trường THCS: Xuân Lao, Chà Tở, Chiềng Sơ, Sá Tổng, Luân Giói, Mường Đăng và Trường Mầm non Mường Nhà, góp phần động viên cán bộ, giáo viên vùng sâu, vùng xa yên tâm công tác gắn bó với trường lớp, tổng kinh phí hỗ trợ 250 triệu đồng. Với tấm lòng tương thân, tương ái, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách là đoàn viên thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh; Công đoàn ngành GTVT Việt Nam hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng 4 “Mái ấm Công đoàn” cho CNLĐ nghèo thuộc CĐN Giao thông Vận tải tỉnh; Công đoàn ngành Y tế Việt Nam ủng hộ 50 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 5 “Mái ấm Công đoàn” cho 5 CNVCLĐ khó khăn thuộc công đoàn ngành Y tế tỉnh; CĐCS Công ty Điện lực tỉnh đã huy động từ tiền lương của CNVCLĐ trong ngành xây dựng 1 nhà ở tập thể cho CNLĐ Chi nhánh Điện lực huyện Mường Nhé với số tiền 90 triệu đồng...

Để giúp CNVCLĐ nghèo, khó khăn có được một ngôi nhà ổn định trị giá từ 60 triệu đồng và diện tích sử dụng khoảng 40m2 trở lên, bên cạnh nguồn kinh phí hỗ trợ từ 10 - 15 triệu đồng/nhà ở của chương trình quỹ “Mái ấm Công đoàn”, các gia đình còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ về vật chất, tinh thần, ngày công lao động của người thân, anh em trong gia đình, của CNVCLĐ tại đơn vị. Do đó các ngôi nhà đều được xây dựng đảm bảo chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đây là hoạt động thiết thực của tổ chức công đoàn các cấp đã dành cho CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh thực sự khó khăn về nhà ở, tạo điều kiện cho CNVCLĐ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác góp phần vào việc xoá đói giảm nghèo chung của tỉnh. Công tác vận động, quản lý, sử dụng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” đã được tổ chức thực hiện thường xuyên, đúng đối tượng, đúng mục đích, đầy đủ hồ sơ thủ tục, đảm bảo đúng theo dự toán thiết kế và giám sát thi công chặt chẽ.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ban, ngành Trung ương và các LĐLĐ địa phương; tích cực vận động đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh ủng hộ xây dựng quỹ. Đây là hoạt động xã hội thiết thực, là một trong các chỉ tiêu của LĐLĐ tỉnh Điện Biên thi đua, phấn đấu, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh và Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2008 - 2013 đã đề ra.

 Phạm Thi The

 (Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh)

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA