Hệ lụy khó lường từ mất cân bằng giới tính
ĐBP - Mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh đã được nhận định là một trong ba thách thức trong thực hiện chiến lược dân số - kế hoạch hóa gia đình ở nước ta, giai đoạn 2011 - 2020. Và theo nhận định của các chuyên gia, nếu không có giải pháp quyết liệt để giảm nhanh tốc độ gia tăng và đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức bình thường thì khoảng 15 – 20 năm nữa sẽ có khoảng 2,3 – 4,3 triệu nam giới Việt Nam không có khả năng lấy được vợ là người Việt Nam.
Một xã hội thừa nam, thiếu nữ sẽ dẫn đến mất cân bằng trong đời sống tình cảm của mỗi gia đình, xã hội. Và hệ lụy từ mất cân bằng giới trước hết là phá vỡ cấu trúc gia đình, gia tăng tình trạng bạo lực giới và tình trạng mại dâm, buôn bán phụ nữ… Theo thống kê của Tổng cục DS-KHHGĐ, năm 2006, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam là 110 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2007, tỷ số này là 111; năm 2008 đã tới mức 112,1; năm 2009 là 110,5 và năm 2010 là 111,2. Sự mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh diễn ra nhanh trong khoảng 5 năm trở lại đây và có xu hướng tiếp tục tăng cao. Hiện nay, cả nước đã có 10 tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao ở mức 115/100 tức là cứ 115 trẻ trai sinh ra mới có 100 trẻ gái.
Lựa chọn giới tính thai nhi là một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng giới tính. Ảnh: T.H
Tại Điện Biên, theo báo cáo của ngành y tế, tỷ số giới tính khi sinh năm 2011 là 111/100. Đây cũng là con số báo động về mức chênh lệch giới tính giữa trẻ trai và trẻ gái. Để đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức bình thường (105 – 106/100), các địa phương cần triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó việc nâng cao nhận thức cho người dân cũng như áp dụng các biện pháp kiên quyết đối với việc lựa chọn giới tính thai nhi là việc cần làm ngay. Qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn cho thấy, sự chênh lệch về giới tính đặc biệt tăng cao ở những trường hợp sinh con thứ 3. Trong khi đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 đang có xu hướng gia tăng tại tỉnh ta với mức tăng 15,5% trong năm 2011. Điều đáng quan tâm là sự chênh lệch giới tính khi sinh đang có xu hướng tăng ở chính những khu vực có điều kiện trình độ dân trí và mức sống cao hơn. Tỷ số giới tính khi sinh chung của toàn tỉnh là 111/100 nhưng ở địa bàn TP Điện Biên Phủ, TX Mường Lay và khu vực thị trấn lại tăng cao với mức 115 – 125/100.
Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ, cùng với việc triển khai các dự án truyền thông chuyển đổi hành vi, nâng cao chất lượng giống nòi, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tích cực tham mưu trong việc rà soát, kiểm tra việc lựa chọn giới tính khi sinh. Qua công tác rà soát số liệu, tăng cường giám sát, đến nay không phát hiện các ấn phẩm tuyên truyền hoặc phá thai do lựa chọn giới tính. Về mặt hình thức là vậy, tuy nhiên trên thực tế, hầu hết các bà mẹ đều biết giới tính của con trước khi sinh chủ yếu là qua siêu âm. Theo quy định, việc công bố giới tính thai nhi là điều nghiêm cấm nhưng tại các phòng khám tư nhân thì việc làm này lại khá phổ biến và dễ dàng khi bác sỹ nói miệng hoặc ví von theo cách “giống mẹ” hay “giống bố” để sản phụ dễ dàng biết được giới tính thai nhi của mình.
Những nguyên nhân chính tạo nên tình trạng mất cân bằng giới tính hiện nay là do mong muốn có con trai để “nối dõi tông đường”; tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và do các cặp vợ chồng thực hiện lựa chọn giới tính trước, và trong khi mang thai nhờ sự tiến bộ của công nghệ… Việc lựa chọn giới tính thai nhi hiện nay đã khiến không ít sản phụ, gia đình áp dụng biện pháp nạo phá thai sau khi biết được giới tính thai nhi. Nhiều cặp vợ chồng đã áp dụng đủ mọi cách để có được giới tính đứa con như mong muốn, từ áp dụng ăn uống, thời điểm thụ thai cho tới áp dụng theo những thông tin “cẩm nang” có trên mạng internet. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào cho rằng việc áp dụng những cách thức trên sẽ cho ra đời một đứa trẻ có giới tính mong muốn.
Chưa nói tới những hệ lụy kéo theo trong 15 – 20 năm tới, tình trạng thừa nam, thiếu nữ đã và đang gây ra những phức tạp trong đời sống hiện nay. Đó là tình trạng để có được con trai, nhiều phụ nữ đã phải nạo hút thai, đẻ nhiều, chịu sức ép tinh thần rất lớn khi không sinh được bé trai như mong muốn. Ngay trong các gia đình mong muốn con trai hơn thì các bé gái cũng bị phân biệt đối xử, cả về chăm sóc thể chất cũng như việc nuôi dạy, học hành sau này.
Giảm sự gia tăng dân số và đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng là một trong những mục tiêu để nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ, trẻ em hiện nay. Đây được xác định là nội dung quan trọng trong thực hiện Chiến lược DS và SKSS giai đoạn 2011 – 2020. Để đạt được sự cân bằng giới tính khi sinh, ngoài việc nâng cao nhận thức của người dân cần những giải pháp quyết liệt hơn trong việc cấm và xử lý vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi, tạo điều kiện cho nữ giới, lao động nữ tham gia phát triển kinh tế - xã hội cũng như nâng cao vị thế cho phụ nữ.
Hà Anh

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA