Nhìn lại bức tranh kinh tế - xã hội Điện Biên năm 2011
ĐBP - Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH năm 2011 do Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tại kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh khóa XIII cho thấy có nhiều điểm sáng trong bức tranh KT - XH của tỉnh. Tuy nhiên vẫn còn không ít gam màu tối trong bức tranh toàn cảnh bởi kết thúc năm, nhiều chỉ tiêu phát triển KT - XH chưa đạt kế hoạch đề ra.
Nhìn thẳng vào sự thật, tìm ra nguyên nhân của những hạn chế yếu kém, có giải pháp đủ mạnh để khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức là hết sức cần thiết khi đang có những dự báo không mấy sáng sủa cho thực hiện các mục tiêu phát triển KT - XH năm 2012.
Điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh
Trong bối cảnh hết sức khó khăn của nền kinh tế đất nước, ngay từ đầu năm 2011, Chính phủ ban hành Nghị quyết1 1/NQ-CP về những giải pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới; trong đó tập trung cho việc kiềm chế lạm phát, cắt giảm đầu tư công, thắt chặt tiền tệ....Là một tỉnh còn hết sức khó khăn, ngân sách chủ yếu do Trung ương hỗ trợ, tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào đầu tư từ bên ngoài, kinh tế sụt giảm, tăng trưởng không đạt chỉ tiêu đề ra có nguyên nhân khách quan là chủ yếu. Dự ước tổng sản phẩm (GDP) vẫn đạt mức tăng trưởng trên 10% là khá cao trong bối cảnh phải cắt giảm đầu tư công. Thu ngân sách địa phương tăng 20,7% so với năm 2010, đạt 101,73% dự toán.
Thành phố Điện Biên Phủ trên đường đổi mới. Ảnh: A.T
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt 4.007 tỷ đồng. Một số dự án liên quan đến quốc phòng, an ninh, tái định cư Thuỷ điện Sơn La được Chính phủ, các bộ ngành Trung ương quan tâm bổ sung vốn kịp thời góp phần quan trọng giải quyết cơ bản những khó khăn trước mắt. Sản xuất lương thực, chăn nuôi gia súc, gia cầm có bước tăng trưởng khá. Dự ước giá trị sản xuất công nghiệp tăng 18,06% so với năm 2010, đạt 100,82% kế hoạch. Trên lĩnh vực văn hoá - xã hội, y tế, giáo dục được tăng cường. Trong khó khăn về nguồn vốn đầu tư, lạm phát, giá cả tăng cao, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung chỉ đạo bảo đảm an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo. Cơ bản các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, hộ nghèo được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Nhiều chương trình dự án cho người nghèo được triển khai tích cực. Đặc biệt trong năm đã có những giải pháp mạnh mẽ giải quyết từng bước tình trạng di dịch cư tự do bằng việc khởi động nhiều chương trình, dự án mang tính bền vững. Bức tranh KT -XH với những điểm sáng có được trong điều kiện còn nhiều khó khăn là thành quả đáng trân trọng và ghi nhận.
Còn nhiều khó khăn thách thức
Ngoài những nguyên nhân khách quan kéo lùi tăng trưởng KT-XH, nguyên nhân chủ quan từ nội tại nền kinh tế của tỉnh còn nhiều vấn đề để bàn luận. Kết thúc năm 2011, toàn tỉnh còn kết dư từ các chương trình, dự án hàng trăm tỷ đồng. Liên tục nhiều năm Điện Biên nằm trong nhóm các tỉnh có tốc độ giải ngân rất chậm. Có tiền không tiêu được, nghịch lý ấy với tỉnh nghèo nguyên nhân chủ yếu do thiếu cán bộ tâm huyết, có năng lực. Bên cạnh đó là ách tắc về thủ tục hành chính, đùn đẩy trách nhiệm. Nhiều chương trình dự án chậm tiến độ, suất đầu tư cao, chất lượng công trình vẫn thấp thấp. Công nghiệp, nông nghiệp với nhiều chỉ tiêu đặt ra trong năm chưa đạt. Cây cao su, cây được coi là mũi nhọn, cả năm 2011 trồng mới bằng 27% kế hoạch năm. Xi măng, đá xây dựng, gạch tuynel... thế mạnh công nghiệp của tỉnh tiêu thụ chậm, tồn kho lớn. Rất nhiều dự án đang trong tình trạng có khối lượng, chậm thanh toán. Nhiều doanh nghiệp đã đăng ký phá sản, không ít doanh nghiệp trong tình trạng lay lắt có nguy cơ phá sản ngay trong năm 2012.
Song hành với những khó khăn, thách thức về kinh tế, đời sống xã hội còn bộn bề thách thức. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn rất cao. Chất lượng giáo dục còn nhiều vấn đề phải bàn; tình trạng học sinh bỏ học vẫn tiếp diễn. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều bất cập. Tệ nạn xã hội, nghiện hút ma tuý có chiều hướng tăng, tỷ lệ người lây nhiễm HIV chưa giảm....
Khó khăn, thách thức vẫn tồn tại dai dẳng, có việc có thể còn phức tạp hơn trong năm 2012.
Cần sự nỗ lực vượt bậc của các cấp, các ngành
Mục tiêu phát triển KT - XH năm 2012 đã được HĐND tỉnh thông qua, trong đó trọng tâm là duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) trên 11,5%; đảm bảo an sinh xã hội, đẩy mạnh xoá đói, giảm nghèo....Theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế có uy tín, năm 2012 sẽ là năm còn khó khăn hơn năm 2011. Cho nên để đạt mục tiêu phát triển KT-XH đã đề ra phải có giải pháp điều hành quyết liệt, linh hoạt. Những yếu kém, tồn tại đã nhận diện được không thể để kéo dài. Đâu đó có bộc lộ lợi ích nhóm, có tư lợi, không vì lợi ích chung cần lên án và kiên quyết xử lý. Khép lại năm cũ, năm 2012 hy vọng sẽ có nhiều gam màu tươi sáng trong toàn cảnh bức tranh KT-XH Điện Biên.
Huyền Anh

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA

Các tin tức khác