Nhân kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6)
Phóng viên tác nghiệp ở vùng cao
Nhân kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6)

ĐBP - Hoang sơ, nhiều món ăn lạ và luôn đầy ắp tình người là những đặc trưng cơ bản của vùng cao. Nơi đây luôn cuốn hút những người thích du lịch, ham tìm hiểu, đặc biệt là những Nhà báo.

Tuy nhiên, phóng viên tác nghiệp ở vùng cao luôn gặp những khó khăn, bất cập: đường giao thông khó khăn, ngôn ngữ bất đồng, sinh hoạt bất tiện… 

Gian nan tác nghiệp ở vùng cao

Phóng viên Báo Điện Biên Phủ trên đường đi tác nghiệp ở vùng cao.

Phóng viên Tiến Dũng, người chuyên chụp ảnh, viết tin, bài ở vùng cao đã hơn một lần gặp tai nạn giao thông trên đường đi tác nghiệp. Năm 2010, anh cùng một phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Điện Biên đi xe máy vào xã Háng Lìa, huyện Điện Biên Đông thu thập tư liệu phục vụ công tác tuyên truyền. Con đường ngoằn nghèo, trơn trượt làm chiếc xe máy mất lái lao thẳng xuống vực sâu hơn 20m. Cũng may đáy vực là đất mềm nên hai phóng viên chỉ bị xây xước. Theo kể lại của các “già làng” báo chí, cách đây gần 20 năm, nhà báo Trọng Linh (Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh) bị lũ Sông Đà cuốn trôi trên đường đi làm nhiệm vụ tại khu vực xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu. Năm 2009, Nhà báo Trọng Linh đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu nhà báo liệt sĩ.

Nhà báo Đức Bảo kể rằng: Có lần anh đi công tác tại xã Sa Dung, huyện Điện Biên Đông. Hơn 17 giờ, anh mới từ trụ sở xã về thị trấn Na Son. Anh em công chức xã tư vấn và chỉ đường tắt để anh về cho nhanh: qua bản Thẩm Mỹ A, Thẩm Mỹ B sẽ gần hơn đường chính (Sa Dung - Na Son) khoảng 10km. Mừng thầm vì đoạn đường ngắn, anh vội vã đi theo chỉ dẫn. Tuy nhiên, do không thông thạo địa hình, cùng với trời tối nên anh bị lạc đường, vật lộn mãi Đức Bảo cũng về tới Nhà khách huyện nhưng lúc đó đã gần 24 giờ. Đói, mệt nhưng anh cũng chỉ được nghỉ đến 4 giờ sáng là phải dậy viết bài vì tới 7 giờ anh phải nội bài theo kế hoạch.

Nhà báo Hoàng Minh cho biết: Có lần anh đi công tác tại Đồn biên phòng 405 Len Su Sìn, huyện Mường Nhé. Đang loay hoay tìm góc chụp ảnh vườn rau tăng gia của cán bộ, chiến sĩ Đồn thì bị con lợn đực (do cán bộ, chiến sĩ Đồn nuôi) nặng gần 2 tạ, răng nanh dài trên 20cm đuổi húc. Chạy bán sống, bán chết Hoàng Minh mới thoát khỏi con lợn đực hung dữ. Sau này cứ mỗi lần nghĩ đến cảnh bị lợn đuổi, phóng viên Hoàng minh lại cảm thấy như tim mình đập nhanh hơn.

Là nhà báo nữ nên mỗi khi đi công tác vùng cao, phóng viên Nguyên Hà luôn chuẩn bị và mang theo nhiều đồ ăn sẵn: lương khô, xúc xích, mì tôm, bánh mì… Nhưng lần đi công tác về Hà vẫn nhủ là mình mang ít. Cô kể, có lần công tác tại xã Nà Sáy, huyện Tuần Giáo, gần 12 giờ trưa Hà rẽ vào một nhà dân để xin nước nóng úp mỳ tôm. Cửa nhà vẫn mở nhưng nhìn mãi chẳng thấy ai, Hà định quay ra thì cô thấy ba đứa trẻ trần truồng chạy từ đồi sau nhà xuống. Đứa lớn nhất 8 tuổi bập bẹ nói được vài tiếng phổ thông, bé này chào Hà là cô giáo và mời Hà vào nhà. Căn nhà trống tênh, chỉ có 1 chiếc giường làm bằng tre và vài bộ quần áo vắt trên vách. Hà hỏi bố mẹ, thì chúng bảo họ đã đi nương tối mới về, và bọn trẻ còn cho biết, chúng không ăn trưa vì sáng chúng ăn rồi. Không cầm được nước nắt, Hà bắc nồi đun nước nóng, úp mì tôm bốn cô cháu cùng ăn. Sau đó, lương khô và bánh Hà để lại hết cho mấy đứa trẻ, ra về mà lòng day dứt mãi không nguôi.

Cần phóng viên tâm huyết, say nghề

Trong những năm qua, dẫu còn nhiều gian nan, vất vả khi làm báo ở vùng cao nhưng phần lớn lực lượng phóng viên Báo Điện Biên Phủ không quản khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thông qua báo chí, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đã đến được với nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, tâm tư, nguyện vọng của người dân đã được phản ánh kịp thời, trung thực tới các cấp chính quyền. Nhà báo luôn có mặt kịp thời, ở bất kỳ nơi nào xảy ra "điểm nóng" về tội phạm ma túy, vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng… Tuy nhiên, trong đội ngũ nhà báo vẫn còn những người né tránh, ngại tác nghiệp ở vùng cao, những phóng viên này thường có lý do để không thể tới vùng cao.

Hiện nay, chế độ nhuận bút và kinh phí hoạt động báo chí của tỉnh ta còn hạn hẹp, trong khi phóng viên tác nghiệp ở vùng cao gặp nhiều khó khăn, chi phí cho chuyến đi lớn. Nhiều khi công tác phí và nhuận bút không đủ trang trải chuyến công tác. Để khắc phục những bất cập nêu trên, chia sẻ với những khó khăn của tỉnh rất cần những phóng viên tâm huyết say nghề, sẵn sàng chấp nhận gian nan, nguy hiểm thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Mạnh Thắng

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA