ĐBP - Xách con gà vừa mua ở chợ về, đi ngang qua nhà ông Bảy hàng xóm, ông Hiệp xởi lởi:
- Ông này, trưa nay mời ông sang nhà tôi làm chén rượu nhé!
- Có chuyện gì vui hay sao mà ông mua gà về thịt vậy? Ông Bảy hỏi lại.
- Cũng chẳng có gì to tát, chẳng là thằng Hà nhà tôi vừa kết thúc đợt tập huấn dưới này, mai nó lại lên đơn vị cộng với ngày cuối tuần nữa nên tôi cải thiện ấy mà. Thôi, giờ tôi phải mang gà về làm thịt, lát nữa mời ông sang, ta làm chén rượu đế! Vừa nói ông Hiệp vừa xách con gà bước đi.
- Gà ông mua ngoài chợ à, mà ông đã xem kỹ chưa khéo mua phải gà bệnh, lúc làm thịt phải đeo khẩu trang, găng tay cẩn thận đấy! Tôi nghe nói dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở nhiều địa phương rồi – ông Bảy nói với theo.
Nghe vậy, ông Hiệp dừng lại bảo:
- Ôi dào, ông cứ lo xa. Điện Biên mình chưa có dịch đâu, với lại gà tôi mua của bà con vùng cao đem xuống bán, dịch đã bao giờ lên được trên ấy đâu mà lo!
- Cẩn thận vẫn hơn, phòng hơn chống mà ông! Dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở hơn chục tỉnh, thành rồi mà nghe đâu cái anh vi rút cúm A H5N1 đã biến thể ra nhiều chủng mới, vắc xin cũng không có tác dụng nữa. Mình mà không phòng trước, chẳng may dính phải cái anh vi rút cúm gà thì biết cách nào mà chữa bây giờ, tôi nhắc ông là nhắc cái ý đó.
- Hóa ra, ở nhà mà ông nắm rõ thông tin vậy nhỉ. Cứ như ông nói thì cái anh vi rút cúm gia cầm quả là nguy hiểm, tôi thì cứ nghĩ, ăn chín uống sôi, vệ sinh sạch sẽ thì chẳng lo mắc phải mấy cái loại vi rút gì gì đó. Đúng là không thể cứ chủ quan được, mình phải tự cứu mình trước, phòng còn hơn chống. Thôi, trưa nay ông qua bên tôi nhé, tiện thể ông bổ sung cho tôi thông tin về dịch bệnh thế nào, ông nói làm tôi sốt cả ruột.
Bài bình luận
Bình luận