Tốt, xấu xem bói đầu năm
ĐBP -Những ngày đầu năm, việc nhiều người tìm đến đền, chùa để bốc thẻ, xem vận hạn và cầu an cho người thân, gia đình là việc làm tâm linh. Nắm bắt tâm lý này, những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã “mọc” lên các cơ sở “xem bói” hoạt động “chui”, nhiều gia đình vì quá tin vào những điều bói toán, chạy theo những yêu cầu “vô lý” của các “thầy”, để rồi tiền mất mà tật vẫn mang...

Ảnh minh họa.

Nói đến xem bói, nhiều người vẫn thường quen miệng câu “xem bói ra ma, quét nhà ra rác” quả không sai. Những người chưa có gia đình, đi xem bói thì đau đầu vì chuyện tình duyên, có hay không có duyên âm, và nếu có thì nên làm thế nào? Những người đã có gia đình, lại trăn trở với chuyện giải hạn. Cô Nguyễn Thị Kim Tuyến, phường Him Lam (TP. Điện Biên Phủ) tâm sự: “Đầu năm nào cô cũng đi xem bói và giải hạn cho cả nhà, cũng phải mất tiền triệu mới xong. Năm nay thầy bảo cả cô và chú đều có hạn nặng, nên cô rất lo. Lần này cô mời thầy về tận nhà làm lễ giải hạn, chắc sẽ tốn kém hơn chút nhưng thầy sẽ làm cẩn thận hơn”. Mất công, mất của là vậy và cô Tuyến tâm sự rằng, “Không đi xem thì thôi chứ nếu đã đi xem mà thầy bảo thế rồi thì không thể không làm, cô làm để được yên tâm chứ chính cô cũng không biết có tránh được hết vận hạn trong năm hay không”.
Còn chị Loan ở phố 4, phường Nam Thanh (TP. Điện Biên Phủ) cho biết: đúng ngày mùng 6 tết, chị được người bạn thân rủ đi xem bói vì mới biết một ông thầy xem rất hay ở ngay C17, xã Thanh Xương (huyện Điện Biên). Nghe nói, thầy này xem bằng tay và chỉ xem cho người quen nên phải khó khăn lắm hai người mới được thầy tiếp. Có mặt ở nhà thầy từ 7 giờ sáng nhưng đã thấy rất nhiều người đến trước đó, đợi đến lượt thì đã 11h trưa, thầy ra báo hết giờ, các ngài không cho làm nên lại phải tiếp tục chờ cho đến 13h chiều. Những trường hợp như chị Loan không phải ít, vì theo như các chị nói thì đầu năm nhà thầy nào cũng đông, nếu không kiên trì đợi thì không bao giờ xem được. Sau một hồi đưa tay để thầy xem, thầy phán: “Chị có duyên âm và kiếp trước chị còn nợ tiền tào quan khá nhiều. Đáng lẽ chị phải làm lễ cắt duyên âm và trả nợ từ năm 18 tuổi, bây giờ là quá muộn nhưng muộn cũng phải làm, nếu không sẽ không thể lấy được chồng”. Chị Loan là người không tin vào mấy trò bói toán lắm, nhưng nghe vậy chị cũng thấy lo, vì có phần cũng đúng như thầy nói, năm nay chị đã 29 tuổi, cũng có nhiều người đến tìm hiểu, nhưng rồi không hiểu vì lý do gì được một thời gian tự họ lại bỏ đi. Ngẫm nghĩ một hồi, nghe thầy tác động thêm, rằng thầy chỉ làm phúc, thầy không làm lễ ở nhà mà làm ở đền mới thiêng, vậy là chị quyết định cắt duyên âm với giá 4 triệu đồng. Theo lý giải của thầy thì đây là tiền sắm sửa lễ và mua tiền tào quan tương đương với số nợ từ kiếp trước để trả giúp chị. Kết quả thế nào thì chưa thấy, nhưng ngay trước mắt, chị đã mất một khoản tiền không phải nhỏ để chờ đợi vào một tương lai mà nhiều người vẫn cho là phụ thuộc vào duyên phận...
Một chuyện cười ra nước mắt khác của chị Nhung ở phường Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ), khi đi xem bói đầu năm ở nhà một “Cô” ngay tại phường Him Lam và cũng được “Cô” phán là có duyên âm. Từ hôm ở nhà “Cô” về, chị liên tục được “Cô” gọi điện nhắc, giục chuyện làm lễ cắt duyên (do trước đó “Cô” yêu cầu mỗi người đến xem đều phải ghi số điện thoại, địa chỉ vào sớ để cúng). Đã một vài lần chị trả lời thẳng là không làm vì cho rằng đó là mấy trò nhảm nhí và chị đi xem chỉ để cho vui. Nhưng sau vài lần nói nhẹ, nghe có vẻ chị không xuôi, “Cô” chuyển giọng: “Con đừng đùa với bề trên, tên tuổi, địa chỉ con còn để đây, “Cô” đã xin các ngài cho con được cắt duyên âm, các ngài cũng đã đồng ý. Nay con không làm thì tùy con, sau có mệnh hệ gì đừng trách “Cô” không xin giúp”. Nghe đến đây, dù không tin nhưng chị Nhung cũng thấy sợ và... đành nhờ “Cô” giúp. Mặc dù chỉ mất vài trăm nghìn, nhưng chuyện tâm linh là tấm lòng của mỗi người lại ép buộc như vậy, liệu có còn giá trị tâm linh?
Đã không ít người vì quá tin vào chuyện bói toán mà vô tình biến mình và gia đình thành nạn nhân của những trò bịp bợm. Thiết nghĩ, chuyện bốc thẻ, xem vận hạn và dâng lễ giải hạn, cầu an đầu năm là việc tốt, nhưng lễ lạt quan trọng nằm ở sự thành tâm; sự duy tâm một cách mù quáng không chỉ tốn kém tiền của, thời gian mà còn ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, kinh tế và cả tâm lý của mỗi gia đình.
Giang Nam

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA