ĐBP - Thời gian qua, bệnh dại trên đàn vật nuôi xuất hiện, lây lan thành dịch ở một số huyện trên địa bàn tỉnh và không ít ca đã tử vong do lây bệnh khi bị chó, mèo cắn mà được không tiêm vacxin phòng bệnh kịp thời. Tuy dịch đã khống chế nhưng ở bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà người dân vẫn có tâm lý hoài nghi, thiếu nhận thức nên bệnh có điều kiện xuất hiện và nguy cơ bùng phát thành dịch.
Theo số liệu của UBND xã Na Sang: Năm 2011, cán bộ thú y xã triển khai kế hoạch tiêm phòng khoảng 300 liều vacxin bệnh dại ở 10/10 thôn, bản trên địa bàn. Tuy nhiên, khi triển khai tiêm vacxin cho đàn vật nuôi ở bản Huổi Hạ, một số người dân trong bản không đồng tình ủng hộ. Đây là bản cách trung tâm xã khoảng 30km, giao thông cách trở, mặc dù hầu hết các gia đình trong bản đều nuôi chó, mèo nhưng kết thúc đợt tiêm vacxin, cán bộ thú y chỉ tiêm được vài liều. Do trước đây không tiêm đủ liều vacxin phòng, chống bệnh dại trên tổng số đàn vật nuôi nên hiện nay bản Huổi Hạ xuất hiện bệnh dại. Theo số liệu thống kê ban đầu, trong bản có 10 người bị chó dại cắn, chủ yếu là những vật nuôi chưa được tiêm phòng vacxin.
Được biết, chi phí tiêm phòng dại cho chó, mèo do chủ vật nuôi phải trả là 20.000 đồng/mũi/con. Vì không muốn trả số tiền đó nên khi cán bộ thú y đến triển khai việc tiêm vacxin, một số người dân ở bản đã không cho chó, mèo tiêm.
Ông Lường Văn Kiêm, Chủ tịch UBND xã Na Sang, cho biết: Trước đây, mặc dù cán bộ thú y đến bản tuyên truyền nhưng người dân chưa hiểu hết sự nguy hiểm của bệnh dại. Một số gia đình ở Huổi Hạ cho rằng bệnh dại như các bệnh thông thường ở vật nuôi, không thể gây chết người. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện bệnh dại tại Huổi Hạ, cán bộ thú y đã đến tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu và thuyết phục 10 người bị chó dại cắn đi tiêm phòng đầy đủ nên chưa có trường hợp tử vong do bệnh dại. Đồng thời, cán bộ UBND xã nhanh chóng phối hợp cán bộ thú y đến các gia đình trong bản tiêm đủ liều vacxin cho tổng số vật nuôi. Vì vậy, đến nay, bệnh dại ở Huổi Hạ tạm thời được khống chế.
Bệnh dại xuất hiện trở lại ở Huổi Hạ là bài học kinh nghiệm cho sự thiếu nhận thức của người dân. Để phòng, chống bệnh dại đạt hiệu quả, người dân ở các thôn, bản cần nhận thức đúng tầm quan trọng của công tác phòng, chống bệnh đặc biệt là việc tiêm vacxin cho đàn vật nuôi. Phải chăng công tác phòng, chống bệnh dại chưa đạt hiệu quả cao bởi công tác tuyên truyền đến người dân chưa sâu sát nhất là đối với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.
Bài bình luận
Bình luận