Người nhiễm HIV điều trị ở giai đoạn muộn

Số người nhiễm HIV được tiếp cận với chăm sóc và điều trị mặc dù đã có nhiều cải thiện so với các năm trước nhưng vẫn còn ở giai đoạn muộn. Kết quả thu thập chỉ số cảnh báo sớm HIV năm 2012 do Dự án phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới TƯ tiến hành tại các tỉnh khu vực phía Bắc cho thấy, 49% người bệnh bắt đầu điều trị khi CD4 <= 100 tế bào/nm3.

 

Thông tin trên được PGS.TS Bùi Đức Dương, Giám đốc Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS cho biết tại Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2012 và triển khai kế hoạch 2013 vừa tổ chức sáng nay, 22-1, tại Hà Nội.

Ông Dương cũng cho hay, số người được tiếp cận điều trị không phù hợp với tình hình dịch. Mặc dù, nhiều phòng khám ngoại trú (PKNT) có số lượng bệnh nhân rất cao (>300 người) nhưng vẫn còn nhiều nơi đã triển khai được năm năm, số lượng người bệnh điều trị chỉ ở mức dưới 50 bệnh nhân như Lộc Bình, Tràng Định, Văn Lãng, Hữu Lũng – Lạng Sơn… Đáng nói, hầu hết các PKNT không quản lý được số liệu về người nhiễm HIV chưa điều trị ARV.

Tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm HIV được phát hiện và điều trị muộn trong giai đoạn chuyển dạ còn cao.

Bên cạnh đó, quá trình mua sắm thuốc thường kéo dài hơn so với dự kiến, đặc biệt nguy cơ gián đoạn thuốc cao khi đợi giải ngân trong giai đoạn chuyển tiếp kế hoạch.

Do lần đầu tiên tiến hành mua sắm đấu thầu sinh phẩm và vật tư tiêu hao cho năm máy đếm tế bào CD4 - chủng loại FACSCount nên còn chậm trễ, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động xét nghiệm. Các máy đếm tế bào CD4 chủng loại Cyflow không do dự án lắp đặt thiếu kinh phí bảo trì, bảo dưỡng nên phải dừng hoạt động trong nhiều tháng, ảnh hưởng đến công tác chuẩn đoán, theo dõi và điều trị người bệnh.

Năm 2003, nguồn ngân sách tài trợ cho hoạt động sẽ bị cắt giảm dần, do vậy cần bảo đảm tính bền vững của hoạt động dự án. Dự án sẽ tăng cường vai trò chủ động trong lập kế hoạch của tuyến tỉnh - huyện, tập trung nguồn lực vào những huyện bảo đảm đủ tiêu chuẩn về số người nhiễm HIV còn sống (trên 100 người), số người nghiện chích ma tuý (trên 150 người), số gái hành nghề mại dâm (trên 50 người), cơ sở vật chất đủ để tham gia hoạt động. Các nhóm triển khai hoạt động dự án sẽ lồng ghép triệt để, không hoạt động riêng lẻ như trước đây.

Theo Nhân Dân

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA