Khắc họa nét Huế qua “Trước nhà có cây hoàng mai”

Thứ Ba 9:51 11/06/2024

“Trước nhà có cây hoàng mai: Những ghi chép về Huế - xứ sở phong rêu kiêu sa” là tập ghi chép về xứ Huế phong rêu kiêu sa của nhà báo Minh Tự. Sách do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành, tập hợp những bài viết của tác giả trong khoảng 2 năm, khắc họa những nét tính cách, lối sống, văn hóa của người Huế dưới nhiều góc nhìn.

Hơn 30 bài viết của tác giả trong cuốn sách hầu hết được viết vào những năm 2000 - 2002, khi anh từ Đà Lạt trở về quê hương sau gần 10 năm tha phương. Sách từng ra mắt năm 2016 và được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Trong lần tái bản này, tác giả đã cập nhật, chỉnh sửa các bài viết cho hoàn thiện thêm, cùng hình ảnh minh họa sinh động.

Đặc biệt, trong lần tái bản này, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành Trước nhà có cây hoàng mai bản tiếng Anh với tựa “Ochna in the front yard: Fascinating stories about Huế - an ancient, poetic and glamorous land” để có thể giới thiệu với bạn đọc ngoại quốc vẻ đẹp kiêu sa, cổ kính của Huế. Phần chuyển ngữ do dịch giả Khưu Ngô thực hiện.

Tập ghi chép đã khắc họa đậm nét văn hóa, lối sống của người Huế dưới các góc nhìn khác nhau, từ chuyện ăn theo lối Huế, chuyện cơm hến, mè xửng, tô bún bò đến đường kim mũi chỉ, vành nón bài thơ, gốc mai lão trượng hay phiên chợ khuya... mà với tác giả, đó là “lối Huế”. Còn nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường thì cho rằng lối sống ấy là “tính cách Huế”, với biểu hiện: “thích sống văn hóa hơn là hưởng thụ vật chất, thích sống đẹp hơn là sống giàu có”.

Nhà văn Vĩnh Quyền nói: “Trước nhà có cây hoàng mai của Minh Tự mang dấu ấn một thời sống bên ngoài Huế và cách nhìn - nghĩ của nghề báo, làm nên sự khác biệt với những tác giả viết về Huế – khúc ruột của mình – bằng tinh thần cực đoan đáng yêu kiểu ‘không nơi nào có được’ hoặc ‘chẳng thể nào đổi khác’.”

Chia sẻ về đứa con tinh thần của mình, tác giả Minh Tự nói: “Những tháng năm tôi được làm một người Huế sống ngoài Huế, và nhờ vậy mới hiểu rõ hơn, một cách khách quan hơn, về bản sắc riêng biệt của xứ sở này... Cuốn sách này xin cùng khám phá nghệ thuật sống của người Huế, dù không thể nói hết muôn màu muôn vẻ của ‘lối Huế’. Nó chỉ là những trạng thái của Huế được chúng tôi ‘đọc’ được và thuật lại bằng cách của một người viết báo.”

Về tác giả: Nhà báo Minh Tự tên thật là Lê Văn Minh Tự (sinh năm 1968), hiện sống và làm việc ở Thừa Thiên Huế.