Bảo vệ “bộ não” cho xe tăng, thiết giáp

09:45 - Thứ Hai, 03/06/2024 Lượt xem: 2861 In bài viết

Hệ thống thông tin trên xe tăng, thiết giáp (TTG) được ví như bộ não, chỉ cần có trục trặc nhỏ là cả xe có thể bị “đơ”, ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu. Trước sự phát triển nhanh của công nghệ, hiện nay, trang bị thông tin trên xe TTG rất hiện đại, nhất là các loại xe thế hệ mới, cải tiến.

Khôi phục những hư hỏng, lấy lại sự "tỉnh táo" cho “bộ não” của xe TTG là nhiệm vụ đầy khó khăn, phức tạp, nhưng cán bộ, nhân viên Xưởng Sửa chữa thông tin (Bộ Tham mưu Binh chủng TTG) đã thực hiện hiệu quả.

Đến Xưởng Sửa chữa thông tin vào ngày cuối tháng 5, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là khuôn viên doanh trại đẹp tựa công viên giữa lòng thành phố. Tại phòng làm việc của Phân xưởng Sửa chữa thông tin TTG đặc chủng, với phương pháp “cầm tay chỉ việc”, Thượng tá QNCN Trần Văn Bình, nhân viên kỹ thuật tỉ mỉ hướng dẫn các nhân viên trẻ về nguyên lý hoạt động, cách vận hành các loại máy chuyên dụng hiện đại mới được cấp trên trang bị cho đơn vị để phục vụ sửa chữa thông tin trên xe TTG như: Máy đo lường thông tin vô tuyến điện; máy đo dịch tần; máy đo độ chính xác tần số máy thu, máy phát; máy đo độ nhạy máy thu...

Cán bộ, nhân viên Xưởng Sửa chữa thông tin (Bộ Tham mưu Binh chủng Tăng thiết giáp) tận tụy thực hiện nhiệm vụ. 

Thượng tá QNCN Trần Văn Bình chia sẻ: “Xưởng Sửa chữa thông tin như bệnh viện chuyên ngành của lực lượng TTG, có nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vừa và nhỏ các phương tiện thông tin trên xe TTG; tham gia nghiên cứu, thiết kế, xây dựng, cải tiến các công trình thông tin trong Binh chủng và hướng dẫn khai thác, sử dụng phương tiện thông tin mới cho các đơn vị TTG trong toàn quân. Công việc không hề đơn giản, nhưng có một thực tế hiện nay là nguồn nhân lực vừa thiếu vừa không có trường nào đào tạo cơ bản về thông tin TTG. Vì vậy, không có cách nào khác, chúng tôi vừa là thợ vừa là thầy huấn luyện, bồi dưỡng các thế hệ kế cận để bảo đảm đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Theo Trung tá Ngô Minh Hải, Giám đốc Xưởng Sửa chữa thông tin, trước đây, Xưởng đã đào tạo 28 khóa, với gần 2.000 thợ chuyên ngành thông tin TTG, bổ sung cho các đơn vị TTG toàn quân. Nhưng hơn 10 năm qua, do yêu cầu của trên, Xưởng không tổ chức đào tạo; các cơ sở trong Quân đội cũng không đào tạo chuyên ngành thông tin TTG nên thiếu hụt nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ. Những năm gần đây, trang bị thông tin trên xe TTG cần sửa chữa, nâng cấp, đồng bộ lớn, trong khi đó, quân số biên chế của Xưởng mỏng, thường xuyên phân tán, cơ động thực hiện nhiệm vụ khắp toàn quân và năng lực của Xưởng, trình độ cán bộ, nhân viên kỹ thuật có mặt chưa tương xứng, nhất là trước sự phát triển nhanh của công nghệ, trang bị thông tin hiện đại.

Để giải bài toán khó này, Đảng ủy, Ban giám đốc Xưởng đề ra biện pháp, đó là lựa chọn cán bộ giỏi, nhân viên kỹ thuật nhiều kinh nghiệm, có trình độ, tay nghề cao tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng cho các đồng chí mới, chưa có kinh nghiệm. Trong đó đi sâu vào nghiên cứu, nắm chắc tính năng kỹ thuật, quy trình bảo quản, bảo dưỡng, khắc phục những hư hỏng thông thường của hệ thống thông tin trên xe TTG, nhất là các loại xe thế hệ mới, cải tiến.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sửa chữa, bảo đảm thông tin liên lạc trên xe TTG, Xưởng tham mưu, đề xuất với Binh chủng TTG hiện đại hóa trang thiết bị, công nghệ, tập trung vào các phương tiện đo, thử rung, kiểm định. Đặc biệt, đơn vị vừa tiếp nhận xe công trình sửa chữa thông tin TTG từ Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự (Tổng cục Kỹ thuật). Đây là xe do cán bộ, kỹ sư của Xưởng tư vấn, thiết kế, với đầy đủ chức năng, sẵn sàng cơ động sửa chữa thông tin TTG trong toàn quân. Ngoài ra, trong những năm qua, Xưởng đã làm mới các phòng sửa chữa, phòng kiểm tra trang bị kỹ thuật thông tin; được trên đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ sửa chữa, kiểm định.

Trung tá Nguyễn Văn Giáp, Chính trị viên Xưởng Sửa chữa thông tin cho biết: Nhằm hướng vào giải quyết các vấn đề công nghệ, những vướng mắc nảy sinh trong bảo dưỡng, sửa chữa, tăng năng suất lao động, tiết kiệm nhân công, vật tư, chỉ huy Xưởng khuyến khích, động viên cán bộ, nhân viên kỹ thuật phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, tiếp thu công nghệ, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, bảo dưỡng; đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với hơn 60 sáng kiến được áp dụng rộng rãi trong huấn luyện, sửa chữa.

Để hạn chế thấp nhất việc phải cơ động trang bị, phương tiện, Xưởng tập trung nâng cao chất lượng sửa chữa cơ động. Hằng năm, Xưởng chủ động nghiên cứu hồ sơ, lý lịch, điều kiện, môi trường làm việc của từng hệ thống máy và phối hợp với các đơn vị để nắm bắt nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa; lựa chọn, phân công cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn cao đi hướng dẫn, kiểm tra, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa hàng trăm lượt hệ thống thông tin trên xe TTG tại đơn vị.

Với nhiều giải pháp cụ thể, sát thực tiễn, những năm qua, Xưởng Sửa chữa thông tin đã sửa chữa tại chỗ được hơn 47.000 phương tiện thông tin các loại, trong đó có hàng trăm lượt trang bị thông tin thế hệ mới; sửa chữa cơ động hơn 32.000 phương tiện. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Xưởng được giao nhiệm vụ lắp đặt hàng nghìn trang bị thông tin mới trên xe TTG; tham gia cải tiến, lắp đặt xe chỉ huy thông tin có tính ưu việt cung cấp cho toàn quân, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị TTG.

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top