Đoàn ĐBQH tỉnh lấy ý kiến tham gia xây dựng luật

12:33 - Thứ Ba, 14/05/2024 Lượt xem: 3165 In bài viết

ĐBP - Sáng 14/5, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15, lấy ý kiến tham gia vào các dự thảo: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi). Dự hội nghị có 300 cử tri là cử tri, cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh.

Cử tri phát biểu ý kiến tham gia vào các dự thảo luật.

Sau khi nghe ĐBQH tỉnh thông báo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá 15, đã có 26 lượt cử tri tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi).

Đối với dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi), cử tri đề nghị Quốc hội xem xét có giải pháp quy định cơ chế quản lý biên chế phù hợp trong luật, tăng quyền chủ động của công đoàn trong bố trí đội ngũ cán bộ công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; xem xét tháo gỡ về chính sách tuyển dụng cán bộ công đoàn, để thu hút đội ngũ cán bộ công đoàn có nhiều kinh nghiệm, trưởng thành từ cơ sở. Đề nghị quy định trong Luật Công đoàn (sửa đổi) về quyền của công đoàn cấp trên cơ sở trong việc khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lợi cho người lao động về bảo hiểm xã hội.

Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), đề nghị Quốc hội xem xét có chính sách để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng được hưởng chế độ thai sản. Để khuyến khích người lao động gắn bó lâu dài với hệ thống bảo hiểm xã hội, giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần, đề nghị nghiên cứu, xem xét nâng mức trợ cấp một lần đối với người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ lương hưu 75% (35 năm đối với lao động nam, 30 năm đối với lao động nữ tại điều 72 dự thảo luật chỉnh lý). Hiện nay, dự thảo luật đang quy định mức trợ cấp một lần này “bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tính đến tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật”; trong khi mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Lò Thị Luyến, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tổng hợp ý kiến cử tri để trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng 120 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng cho đoàn viên, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác

Back To Top