Bộ tứ chuyên hack Facebook, Zalo rồi chiếm đoạt tiền tỷ

12:44 - Thứ Sáu, 31/05/2024 Lượt xem: 3318 In bài viết

Ngày 30/5, Công an TP Thái Bình cho biết: Đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Tấn Dũ (SN 2002), Nguyễn Văn Tùng (SN 2003), Nguyễn Ngọc Hưng (SN 2004) và Trần Thanh Quốc (SN 2002), cùng trú tại TP Đà Nẵng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 9/2023, nhóm các đối tượng trên đã thực hiện hành vi hack tài khoản Zalo, Facebook của nhiều người. Các đối tượng dùng tài khoản Gmail, để tạo trang các trang web giả mạo các cuộc thi, thu hút người dùng truy cập và cung cấp thông tin cá nhân. Khi người dùng truy cập trang web giả mạo và điền thông tin, các đối tượng sẽ chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và Zalo của họ.

Các đối tượng và tang vật của vụ án.

 

 

Ngoài ra, để chiếm đoạt được tài khoản Zalo các đối tượng còn mở ứng dụng Zalo trực tiếp trên máy tính chụp ảnh mã QR gửi cho chủ tài khoản và nhắn tin yêu cầu chủ tài khoản dùng Zalo quét mã QR (nói đây là mã bình chọn quốc tế) do đối tượng cung cấp để bình chọn; nếu chủ tài khoản thực hiện quét mã QR thì các đối tượng sẽ chiếm được quyền đăng nhập Zalo trên máy tính.

Sau khi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và Zalo, các đối tượng nhắn tin cho bạn bè của chủ tài khoản, mạo danh chủ tài khoản để vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền giúp. Để tạo lòng tin, các đối tượng thường đặt mua tài khoản ngân hàng có tên trùng với chủ tài khoản Zalo, Facebook bị chiếm quyền sử dụng. Khi bị hại đồng ý chuyển tiền, các đối tượng sẽ chiếm đoạt, sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.   

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên nhiều tỉnh, thành phố, với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top