Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua nền tảng kỹ thuật số Workplace

10:28 - Thứ Bảy, 01/06/2024 Lượt xem: 3383 In bài viết

Ngày 31-5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã phát hiện thủ đoạn kẻ xấu sử dụng nền tảng Workplace để lừa đảo thông qua việc tuyển dụng lao động làm việc.

Workplace là một nền tảng cộng tác dành cho doanh nghiệp, được phát triển bởi Facebook. Workplace được các công ty, doanh nghiệp sử dụng để kết nối các thành viên lại với nhau, hỗ trợ quản lý các thành viên trong doanh nghiệp hiệu quả. Thành viên có thể thảo luận, chia sẻ hình ảnh, video và thông tin liên quan đến công việc.

Workplace được các công ty, doanh nghiệp sử dụng để kết nối các thành viên. Ảnh: Chu Dũng.

Khi ứng viên tham gia ứng tuyển, các đối tượng mời ứng viên phỏng vấn online và yêu cầu tham gia nền tảng chát dành cho doanh nghiệp là Workplace. Sau đó, đối tượng cung cấp số tài khoản yêu cầu ứng viên chuyển tiền phí ứng tuyển để tham gia vòng phỏng vấn tiếp theo hoặc nạp tiền vào các dự án an sinh xã hội rồi chiếm đoạt số tiền trên.

Cảnh giác những lời mời chào. Ảnh: Chu Dũng.

​​Để phòng ngừa với thủ đoạn trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top