Cựu Phó Giám đốc chi nhánh Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng

14:30 - Thứ Ba, 04/06/2024 Lượt xem: 3359 In bài viết

Nhung lợi dụng vị trí Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh Ba Đình, đã đưa ra các thông tin gian dối về việc ngân hàng có chương trình ưu đãi lãi suất, hoặc mua tài sản để khách hàng gửi tiền, qua đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng của khoảng 100 bị hại.

Ngày 4/6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh Ba Đình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trong giai đoạn 2014 đến 2022, Nhung lợi dụng vị trí làm việc tại Eximbank, đã dùng hai thủ đoạn để lừa đảo khoảng 100 bị hại với tổng số tiền hơn 2.705 tỷ đồng.

Hành vi thứ nhất thể hiện qua việc, Nhung đưa thông tin gian dối về việc ngân hàng có ưu đãi chương trình tiền gửi linh hoạt dành cho khách hàng ưu tiên, gửi tiền giữ hộ có kỳ hạn, tiền gửi trong giao dịch tài chính, trái phiếu ngân hàng với lãi suất cao từ 7,5 đến 32% một năm hoặc nhận quà tặng giá trị lớn.

Bị cáo Nhung tại phiên tòa ngày 4/6.

Nhung đưa ra thông tin, các chứng chỉ chương trình được quản lý nội bộ của lãnh đạo Eximbank, không phát hành rộng và đề nghị những người có nhu cầu tham gia sẽ gửi tiền trực tiếp cho Nhung. Nhung cam kết chịu trách nhiệm chuyển tiền vào tài khoản của ngân hàng, sau đó gửi lại chứng từ, tiền lãi kèm gốc, tiền chăm sóc khách hàng cho người gửi tiền.

Ngoài hành vi lừa đảo trên, Nhung đưa ra thông tin gian dối khác về việc Eximbank Chi nhánh Ba Đình có thanh lý các bất động sản là nợ xấu và kêu gọi đầu tư qua Công ty Tư vấn đầu tư và quản lý tài sản Việt Nam (công ty sân sau của lãnh đạo Eximbank). Nhưng thực tế, công ty này do Nhung thành lập và nhờ người khác đứng tên.

Nhung cam kết với các nhà đầu tư, nếu gửi tiền vào sẽ nhận lại sau thời gian ký quỹ từ 5 đến 25 ngày kèm lợi nhuận từ 10 đến 14% vốn ban đầu. Để các bị hại tin tưởng, Nhung còn làm giả 57 tài liệu của Eximbank và đưa cho bị hại để họ tiếp tục chuyển tiền cho Nhung.

Viện kiểm sát xác định, sau khi nhận tiền của nhiều người, Nhung không thực hiện các cam kết mà lấy của người sau trả cho người trước. Số tiền còn lại, Nhung sử dụng chi tiêu cá nhân. Quá trình điều tra, Nhung thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như trên.

Đến nay, cơ quan điều tra mới xác định được 46 bị hại với số tiền bị lừa là hơn 788 tỷ đồng. Trong số này, Nhung dùng 477 tỷ để trả lãi hoặc lợi nhuận cho bị hại, chiếm đoạt 311 tỷ đồng. Hiện tại, Nhung không có khả năng khắc phục hậu quả và phải chịu tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Quá trình xét xử, vắng mặt nhiều bị hại và những người liên quan đến vụ án. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho những người vắng mặt nên Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top