Ra mắt Trung tâm Việt Nam học đầu tiên ở Đông Bắc Thái Lan

15:23 - Thứ Năm, 02/11/2023 Lượt xem: 4536 In bài viết

Ngày 1/11, trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tại tỉnh Udon Thani (Đông Bắc Thái Lan), đã chính thức ra mắt Trung tâm Việt Nam học, một cơ sở phối hợp nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu về Việt Nam, cung cấp dữ liệu, kiến thức đa chiều về Việt Nam, đồng thời góp phần thúc đẩy sự hiểu biết và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Cắt băng khánh thành Trung tâm Việt Nam học tại trường Đại học Hoàng gia Udon Thani.

Dự buổi lễ ra mắt Trung tâm Việt Nam học có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thái Lan Chu Đức Dũng, đông đảo cán bộ, sinh viên trường Đại học Hoàng gia Udon Thani, đại diện các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Thái Lan có giảng dạy tiếng Việt và cộng đồng kiều bào Việt Nam tại tỉnh Udon Thani.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Udon Thani, Tiến sĩ Khanisara Thansunthornsakun nhấn mạnh, Trung tâm Việt Nam học ra mắt trong năm 2023, đúng dịp kỷ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và 100 năm thành lập trường Đại học Hoàng gia Udon Thani. Điều này đã phản ánh tầm quan trọng của mối quan hệ và hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam.

Bà Khanisara cho biết, hiện tiếng Việt đang ngày càng trở nên phổ biến ở Thái Lan. Nhiều trường đại học và trung học Thái Lan đã tăng cường trao đổi học thuật với Việt Nam. Chỉ tính riêng khu vực Đông Bắc Thái Lan, hiện có hơn 30 trường dạy tiếng Việt. Bà khẳng định, Trung tâm Việt Nam học tại Đại học Hoàng gia Udon Thani sẽ là nơi cung cấp thông tin về ngôn ngữ, xã hội và con người Việt Nam đến với công chúng Thái Lan.

Thay mặt cán bộ, giáo viên Trung tâm Việt Nam học, ông Songpon Baolopet báo cáo về việc thành lập trung tâm. Đây sẽ là nguồn tri thức hàn lâm, là cơ sở sáng tạo và phát triển tri thức về Việt Nam trên các lĩnh vực, như: kinh tế, xã hội, chính trị, lịch sử và văn hóa. Đây sẽ là nơi bồi đắp dữ liệu, kiến thức về Việt Nam có chất lượng, phục vụ các cơ quan Chính phủ và tư nhân của Thái Lan, nhằm thúc đẩy quan hệ Thái Lan-Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Ông Songpon cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động dạy và học tiếng Việt tại Thái Lan, trong bối cảnh kết nối kinh tế giữa Thái Lan và Việt Nam ngày càng phát triển ở mọi cấp độ, với nhiều tỉnh, thành của cả hai quốc gia đã ký kết các thỏa thuận hợp tác, trở thành các địa phương kết nghĩa, cùng nhau phát triển.

Đại sứ Phan Chí Thành phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phan Chí Thành cho biết, quan hệ hai nước Việt Nam-Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, thương mại, đầu tư, văn hóa giáo dục....

Đại sứ đánh giá cao ý nghĩa chính trị và văn hóa của việc khai trương Trung tâm Việt Nam học của trường Đại học Hoàng gia Udon Thani. Sự kiện này đánh dấu thành quả hợp tác giáo dục mà hai bên đã xây dựng suốt mấy thập kỷ qua. Có thể nói, Đại học Hoàng gia Udon Thani là cánh chim đầu đàn trong hợp tác giáo dục hai bên, là tấm gương cho các trường đại học tại Thái Lan trong việc đào tạo ngành Việt Nam học.

Đại sứ cũng cho biết, với hơn 700 dự án của Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, nhu cầu nhân lực biết tiếng Việt, hiểu biết văn hóa, xã hội Việt Nam rất lớn. Do đó, Trung tâm Việt Nam học được hứa hẹn tương lai rất tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các trường đại học của Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã gửi tặng nhà trường hàng chục đầu sách báo, ấn phẩm tiếng Việt để phục vụ hoạt động của Trung tâm Việt Nam học. Các tài liệu được lựa chọn phong phú về chủng loại và nội dung, từ giáo trình dạy tiếng Việt, sách nghiên cứu, cho đến tạp chí, báo ảnh...

Điều này thể hiện sự quan tâm và đồng hành của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đối với Trung tâm Việt Nam học, cũng như các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam tại trường. Đại sứ cũng hy vọng, Trung tâm sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các cơ sở giáo dục của Việt Nam, đáp ứng các nhu cầu dạy và học các môn thuộc ngành Việt Nam học.

Lễ ký MOU giữa Đại học Hoàng gia Udon Thani và Học viện Âm nhạc Huế.

Sau lễ khai trương Trung tâm Việt Nam học, đã diễn ra lễ ký MOU giữa Đại học Hoàng gia Udon Thani và Học viện Âm nhạc Huế.

Trung tâm Việt Nam học khai trương trong dịp Đại học Hoàng gia Udon Thani kỷ niệm 100 năm thành lập trường. Là cơ sở giáo dục uy tín và lâu đời tại vùng Đông Bắc Thái Lan. Đại học Hoàng gia Udon Thani đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác học thuật, trao đổi nhân sự và sinh viên với nhiều trường đại học của Việt Nam như: Đại học Quảng Bình, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Đại học Thái Nguyên, Đại học Tân Trào…

Theo NDĐT
Bình luận

Tin khác

Back To Top