Nga - Ukraine giao tranh ác liệt, hơn 4.000 người đã sơ tán khỏi khu vực Kharkov

08:56 - Thứ Hai, 13/05/2024 Lượt xem: 2982 In bài viết

Ngày 12-5, Thống đốc Kharkov Oleg Synegubov cho biết, 4.073 người đã được sơ tán khỏi các khu vực biên giới phía Đông Bắc Ukraine sau một cuộc tấn công xuyên biên giới bất ngờ của Nga bắt đầu từ ngày 10-5.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận rằng, lực lượng Nga đang mở rộng hoạt động. Quân đội Ukraine đã thực hiện các cuộc phản công tại nhiều ngôi làng ở khu vực Kharkov, đồng thời nhấn mạnh, việc phá vỡ các kế hoạch tấn công của Nga hiện là nhiệm vụ số một của Ukraine. Nước này đã bổ nhiệm một chỉ huy cấp cao để triển khai lực lượng dự bị nhằm đẩy lùi quân đội Nga.

Trước đó, Nga tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thêm 5 ngôi làng gồm Borysivka, Ogirtseve, Pletenivka, Pylna, Strilecha và đang áp sát thị trấn chiến lược Chasiv Yar trên đỉnh đồi.

Trong khi đó, Ukraine cho biết, các trận chiến đang diễn ra xung quanh 7 ngôi làng. Các cuộc oanh tạc bằng pháo, súng cối và đường không đã nhằm vào hơn 30 thị trấn, làng mạc khác nhau trong khu vực.

Bằng cách đẩy mạnh các cuộc tấn công theo hướng Kharkov, Nga có thể buộc các chỉ huy Ukraine chuyển nguồn lực từ phía Đông sang phía Đông Bắc, làm suy yếu tuyến phòng thủ của họ ở Donbass, nơi vốn đang chịu áp lực rất lớn. Cuộc tấn công có thể đánh dấu sự khởi đầu trong nỗ lực của Nga nhằm tạo ra một "vùng đệm" mà Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ thành lập vào đầu năm nay để ngăn chặn các cuộc tấn công thường xuyên của Ukraine vào Belgorod và các khu vực biên giới khác của Nga.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top