Các nước châu Á trải qua tháng 4 nắng nóng kỷ lục

15:19 - Thứ Tư, 15/05/2024 Lượt xem: 3548 In bài viết

Hầu hết các khu vực ở châu Á đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 4, khiến nhiều trường học phải đóng cửa, mùa màng bị tàn phá và nhiều người tử vong do các bệnh liên quan đến nắng nóng.

Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu mới cho thấy, đợt nắng nóng kỷ lục đã tấn công hầu hết các khu vực của châu Á trong tháng 4, ảnh hưởng đến hàng triệu người dễ bị tổn thương.

Theo báo cáo của tổ chức hợp tác quốc tế chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu World Weather Attribution  (WWA) cho biết, biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân chính khiến cho nền nhiệt tăng cao.

Nhóm nghiên cứu gồm 13 nhà khoa học của WWA đã phân tích dữ liệu thời tiết và mô hình khí hậu thời gian gần đây và trong lịch sử để so sánh các đợt nắng nóng đã thay đổi như thế nào. Theo đó, nhiệt độ trong tháng 4 tiếp tục là tháng ghi nhận nắng nóng kỷ lục.

Trong tháng 4/2024, nhiệt độ tại Ấn Độ có lúc lên đến 46 ℃. Trong khi đó, khu vực Tây Á cũng ghi nhận mức nhiệt trên 40℃. Tại Gaza, nơi khoảng 1,7 triệu người phải sơ tán, nắng nóng cực độ đã làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã bấp bênh, khiến tình trạng sức khỏe ngày càng tồi tệ và cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người, trong đó có 2 trẻ em.

Các nước như Myanmar, Lào và Việt Nam cũng ghi nhận những ngày tháng 4 nóng kỷ lục. Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan cho biết, ít nhất 30 người đã tử vong vì sốc nhiệt kể từ ngày 1/1 đến ngày 17/4/2024, so với 37 người trong cả năm 2023. Tháng 4 thường là thời điểm nóng nhất trong năm ở Thái Lan và các quốc gia khác ở Đông Nam Á, nhưng thời tiết năm nay trở nên trầm trọng hơn do tác động của El Nino.

Bangladesh cũng ghi nhận ít nhất 28 trường hợp tử vong liên quan đến thời tiết nắng nóng. Các trường học ở nước này đã phải liên tục đóng cửa để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Tại Philippines, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chính quyền nước này đã phát đi cảnh báo y tế, đóng cửa trường học và hạn chế cung cấp điện do lo ngại về nguy cơ quá tải lưới điện quốc gia do nhiệt độ tăng cao.

Theo bà Carolina Pereira Marghidan, đại diện Trung tâm Khí hậu Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ, các quốc gia châu Á cần khẩn trương triển khai các biện pháp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, đặc biệt là tăng cường các chương trình phòng chống nắng nóng để bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhất là đối với các nhóm dễ bị tổn thương.

Bà nhấn mạnh với tốc độ gia tăng chóng mặt của các hiện tượng thời tiết cực đoan, việc mở rộng quy mô và cải thiện các chương trình hành động về nắng nóng là vô cùng cấp thiết trên khắp châu Á.

Theo ĐCSVN
Bình luận

Tin khác

Back To Top