Indonesia sơ tán người dân tại 7 ngôi làng gần núi lửa phun trào

06:01 - Thứ Bảy, 18/05/2024 Lượt xem: 3006 In bài viết

Hàng trăm người sống gần núi lửa Ibu đang phun trào ở miền đông Indonesia đã được sơ tán sau khi chính quyền nâng cảnh báo lên mức cao nhất.

 Hình ảnh núi lửa Ibu phun khói dày đặc vào ngày 8/5/ 2024. (Ảnh: AFP)

Quan chức Cơ quan giảm nhẹ thiên tai địa phương Muhammad Ade Fabanyo ngày 17/5 cho biết, người dân sống tại 7 ngôi làng gần núi lửa Ibu đã bắt đầu được sơ tán đến các khu lều trại vào cuối ngày 16/5 sau khi giới chức nâng cảnh báo lên mức cao nhất.

 “Cho đến hôm nay, những người sơ tán vẫn tiếp tục đến và tính đến sáng nay, dữ liệu sơ bộ mà chúng tôi có là khoảng 400 người (đã sơ tán)”, ông Muhammad Ade Fabanyo nói.

Ông cho biết việc sơ tán là một biện pháp "phòng ngừa" được chính quyền thực hiện để đảm bảo an toàn cho người dân khi núi lửa phun trào.

Núi lửa Ibu đã phun trào vào sáng 17/5, tạo cột tro bụi cao 4.000m. Nhà chức trách khuyến cáo người dân và du khách tránh xa khu vực cấm phạm vi từ 4 đến 7 km xung quanh núi lửa và đeo khẩu trang để đảm bảo sức khỏe.

Ibu là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia, phun trào hơn 21.000 lần trong năm ngoái. Nhà chức trách đã nâng cảnh báo đối với núi lửa này lên mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp vào ngày 16/5, sau khi ghi nhận hai vụ phun trào lớn ngày thứ hai liên tiếp.

Quốc đảo Indonesia thường xuyên hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương. Indonesia có tới 120 núi lửa đang hoạt động. Vào sáng 28/4 vừa qua, núi lửa Ibu cũng đã phun cột khói đen và tro bụi dày cao 3,5km về phía Tây đỉnh núi. Vụ phun trào kéo dài hơn 3 phút. Giới chức địa phương đã khuyến cáo người dân và khách du lịch không tới gần khu vực trong bán kính 2 km từ miệng núi lửa. Cảnh báo đối với ngọn núi lửa cao 1.325 mét này ở mức 2 trên hệ thống gồm 4 cấp và không có lệnh sơ tán sau vụ phun trào.

Trước đó, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào nhiều lần, buộc hàng nghìn cư dân ở các đảo lân cận phải sơ tán.

Theo ĐCSVN
Bình luận

Tin khác

Back To Top