Mỹ nỗ lực thúc đẩy đề xuất ngừng bắn mới tại Gaza

06:23 - Chủ Nhật, 02/06/2024 Lượt xem: 3204 In bài viết

Ngày 1-6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thực hiện các cuộc điện đàm riêng với người đồng cấp Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan để thảo luận về đề xuất đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và bảo đảm thả con tin.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong một hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Séc. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Ngoại trưởng Antony Blinken thực hiện các cuộc gọi trên máy bay khi ông bay từ Praha (Séc) trở về Washington. Cuộc gọi nhằm nhấn mạnh với những người đồng cấp rằng, đề xuất này có lợi cho cả người Israel và người Palestine.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ công bố đề xuất ngừng bắn mới gồm 3 giai đoạn, bắt đầu bằng lệnh ngừng bắn hoàn toàn kéo dài 6 tuần. Israel sẽ rút quân khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza. Lực lượng Hamas sẽ thả toàn bộ con tin đang bắt giữ đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine. Dân thường Palestine sẽ quay trở lại Gaza, bao gồm cả miền bắc Gaza và 600 xe tải sẽ chở viện trợ nhân đạo đến khu vực này mỗi ngày.

Trong giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản dài hạn hơn nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch.

Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm một kế hoạch tái thiết lớn cho Gaza.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi những người ở Israel đang thúc đẩy chiến tranh "vô thời hạn" thay đổi suy nghĩ.

"Tôi biết có những người ở Israel sẽ không đồng ý với kế hoạch này và sẽ kêu gọi chiến tranh tiếp tục vô thời hạn. Một số thậm chí còn nằm trong liên minh chính phủ. Họ đã nói rõ muốn chiếm đóng Gaza. Tiếp tục chiến đấu trong nhiều năm và con tin không phải là ưu tiên hàng đầu của họ. Tôi đã kêu gọi lãnh đạo Israel ủng hộ thỏa thuận này, bất chấp áp lực nào xảy ra… Đã đến lúc cuộc chiến này kết thúc và ngày mới bắt đầu”, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

Phong trào Hamas đã được thông báo về đề xuất này thông qua Qatar, một trung gian hòa giải tích cực từ khi xung đột tại Dải Gaza bùng phát.

Các cuộc đàm phán do Ai Cập, Qatar và các nước khác làm trung gian nhằm sắp xếp lệnh ngừng bắn giữa Israel và Phong trào Hamas trong cuộc chiến ở Gaza đã nhiều lần bị đình trệ, cả hai bên đều đổ lỗi cho bên kia vì thiếu thiện chí.

Ngay sau khi đề xuất thỏa thuận ngừng bắn mới được công bố, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã hoan nghênh động thái này. Trên nền tảng truyền thông xã hội X, Ngoại trưởng Đức viết: “Thỏa thuận mang đến một tia hy vọng và một con đường khả thi thoát khỏi tình trạng bế tắc của chiến tranh”.

Người đứng đầu Liên minh châu Âu (EU) Ursula von der Leyen cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với Tổng thống Joe Biden rằng, đề xuất mới nhất là một cơ hội quan trọng để tiến tới chấm dứt chiến tranh và đau khổ của người dân ở Gaza. Cách tiếp cận 3 bước này cân bằng và thực tế. Bây giờ nó cần sự hỗ trợ từ tất cả các bên”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói trên mạng xã hội.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top