Panama: Số lượng người di cư băng qua rừng Darien Gap ngày càng tăng

06:04 - Thứ Bảy, 08/06/2024 Lượt xem: 2413 In bài viết

Theo Reuters ngày 7-6, Cơ quan di cư Panama cho biết, hơn 170.000 người di cư đã vượt qua rừng Darien Gap nguy hiểm nối Panama với Colombia trong 5 tháng đầu năm nay.

Hơn 170.000 người di cư đã vượt qua khu rừng Darien Gap nguy hiểm giữa Panama và Colombia trong 5 tháng đầu năm 2024. Ảnh: Reuters

Dữ liệu từ Cơ quan Di trú quốc gia (SNM) cho thấy, con số này cao hơn 2% so với gần 167.000 người đã vượt biên trong cùng kỳ năm ngoái, khi ngày càng có nhiều người chấp nhận nguy hiểm để kiếm cơ hội tốt hơn ở Mỹ.

Năm ngoái đánh dấu một năm kỷ lục về lượng người di cư qua Darien, trong đó hơn nửa triệu người băng qua dải rừng rậm - nơi họ phải đối mặt với nạn cướp bóc, bạo lực, buôn người và lạm dụng tình dục.

Những con số kỷ lục trên đã khiến Panama phải tìm kiếm sự giúp đỡ quốc tế và tăng cường an ninh biên giới, mặc dù con số này vẫn tiếp tục tăng. Chính phủ mới của Panama, sẽ lên nắm quyền vào ngày 1-7, đang nghiên cứu việc thắt chặt biên giới phía Nam nhằm ngăn chặn tình trạng di cư, nhưng chưa tiết lộ chi tiết chiến lược này.

Trong khi số lượng người di cư tăng lên đến đầu năm 2024, SNM ghi nhận mức giảm đáng kể vào tháng 4 và tháng 5 do mùa mưa bắt đầu. SNM cho biết thêm 4.499 người đã vượt biển trong sáu ngày đầu tháng 6, trong đó có 901 trẻ em.

Xu hướng người di cư gia tăng trong năm nay có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm tị nạn rộng rãi được áp đặt trong tuần này của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sự không chắc chắn về kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 ở Mỹ, trong đó cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đang cạnh tranh để trở lại Nhà Trắng, cũng có thể ảnh hưởng đến dòng người di cư.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top