Y tếSức khỏe

Nên đánh răng trước hay sau ăn sáng để giúp răng chắc khỏe?

16:13 - Thứ Năm, 23/05/2024 Lượt xem: 4276 In bài viết

Theo chuyên gia, để giúp hàm răng chắc khoẻ hơn, người dân nên đánh răng sau 2 tiếng rồi ăn hoặc ăn trước khi đánh răng.

Sáng 23-5, tại Hà Nội, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội tổ chức khai mạc hội nghị khoa học và triển làm Răng Hàm Mặt quốc tế Hà Nội với chủ đề “Đổi mới và hội nhập trong nha khoa đương đại”.

Quang cảnh lễ khai mạc hội nghị. Ảnh: Thu Trang

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, những năm qua, ngành Răng Hàm Mặt đã cập nhật các kỹ thuật mới, tiên tiến trong nhiều lĩnh vực chuyên sâu cũng như ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số trong quản lý sức khỏe cho người dân. Cùng với đó, ứng dụng nha khoa kỹ thuật số trong dự phòng và điều trị các bệnh răng, miệng góp phần vào việc tăng cường bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người dân.

Ngành Răng Hàm Mặt cũng là một trong ít ngành không chỉ thành công trong việc giữ chân người bệnh không ra nước ngoài mà còn thu hút Việt kiều, người nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh. Bởi vì cũng với bệnh đó, nếu điều trị tại Việt Nam thì chất lượng không thua kém gì các nước trong khu vực và trên thế giới trong khi giá thành chỉ bằng 1/3, 1/4.

Đề cập đến các bệnh răng miệng thường gặp, PGS.TS Trần Cao Bính, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội cho rằng, tỷ lệ mắc bệnh răng miệng thường gặp (như: Sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng) của người dân Việt Nam rất cao. Theo các nghiên cứu, riêng tỷ lệ sâu răng ở trẻ em chiếm 86,5%. Trong khi đó, tỷ lệ người dân đi khám răng miệng định kỳ trong 1 năm lại rất thấp, chỉ khoảng 7%.

Tại hội nghị, ngoài việc cập nhật phương pháp mới, thành tựu khoa học hiện đại trong ngành Răng Hàm Mặt giúp nâng cao trình độ chuyên môn, các chuyên gia còn muốn nâng cao các kiến thức trong việc chăm sóc răng miệng cho người dân.

PGS.TS Trần Cao Bính cho rằng, người dân có thói quen đánh răng xong rồi ăn sáng. Tuy nhiên, để giúp hàm răng chắc khoẻ hơn nên đánh răng sau 2 tiếng mới được ăn hoặc ăn trước khi đánh răng. Bởi vì trong kem đánh răng có thành phần sodium fluoride (còn gọi là fluorine hay flo) giúp bảo vệ răng chắc khoẻ hơn. Khi vừa đánh răng xong mà ăn thì flo sẽ trôi vào trong bụng và đào thải, không ngấm vào răng dẫn đến không mang lại hiệu quả.

“Để bảo vệ răng miệng tốt nhất, mỗi người cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Đánh răng ít nhất 2 phút/lần và đánh răng sau khi ăn 2 tiếng và 1 năm đi khám răng miệng định kỳ 2 lần”, PGS.TS Trần Cao Bính lưu ý.

Triển lãm nha khoa quốc tế với gần 300 gian hàng. Ảnh: Thu Trang

Hội nghị diễn ra từ ngày 22 đến 25-5 với gần 70 báo cáo khoa học; trong đó đề cập đến các vấn đề về ứng dụng gây mê trong răng hàm mặt, các bệnh lý hàm mặt, ung thư vùng hàm mặt, chỉnh hình xương…

Ngoài ra, triển lãm nha khoa quốc tế với gần 300 gian hàng của 90 công ty, hãng nha khoa nổi tiếng hàng đầu thế giới, trưng bày các trang thiết bị hiện đại, vật liệu nha khoa mới, những giải pháp hữu hiệu, những phương pháp điều trị tiên tiến nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng cho người dân.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top