'Việt Nam - Khát vọng vươn xa' - Chạm đến cảm xúc của khán giả

08:56 - Thứ Năm, 06/06/2024 Lượt xem: 3362 In bài viết

Tối 5/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/06/2024), chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” đã diễn ra mang đến nhiều cảm xúc đặc biệt cho khán giả.

Các đại biểu tham dự Chương trình "Viêt Nam-Khát vọng vươn xa" - Ảnh: Trần Huấn

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VHTT&DL, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương…

76 năm về trước, Lời kêu gọi thi đua ái quốc ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt. Sau chiến thắng Việt Bắc (Thu Đông 1947), theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc, quy tụ sức mạnh của lòng yêu nước và truyền thống đoàn kết dân tộc; tạo nên một phong trào hành động thiết thực của toàn dân, huy động mọi lực lượng, mọi sáng kiến và tài năng của toàn dân vào công cuộc kháng chiến kiến quốc. Thực hiện Chỉ thị này, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi, chính thức phát động cuộc vận động thi đua ái quốc.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc Chương trình - Ảnh: VGP/Bảo Ngọc

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, Lời kêu gọi Thi đua ái quốc là văn kiện lịch sử chứa đựng những chỉ dẫn quý báu, có giá trị sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối với phong trào thi đua yêu nước của toàn dân tộc. Thấm nhuần Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào thi đua yêu nước được tổ chức rộng khắp, liên tục, trở thành phong trào cách mạng sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, chung sức đồng lòng tạo nên những thắng lợi vĩ đại trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với 3 phần: Người đi tìm hình của nước, Lời kêu gọi ái quốc, Kiến thiết và xây dựng Tổ quốc, chương trình nghệ thuật Việt Nam - Khát vọng vươn xa đã tạo nên một không gian nghệ thuật với nhiều cung bậc cảm xúc mà mạch nguồn là tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, là sự biết ơn và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ - vị cha già dân tộc.

Chương trình "Việt Nam - Khát vọng vươn xa" mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả - Ảnh: VGP/Minh Thúy

Trong chương trình, những bài hát, giai điệu đi cùng năm tháng đã một lần nữa được cất lên qua giọng ca của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Từ bản mashup Đất nước Lời ru-Giai điệu Tổ quốc mở đầu chương trình với sự song ca của NSƯT Tân Nhàn-Hoàng Tùng, đến những giai điệu ngọt ngào, gần gũi và chất chứa nhớ thương bóng hình vị cha già dân tộc như Dấu chân phía trước (ca sĩ Trọng Tấn-Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và vũ đoàn Selena), Từ Làng Sen (NSƯT Tân Nhàn và Vũ đoàn Selena), Miền Nam nhớ mãi ơn Người (ca sĩ Anh Thơ và Vũ đoàn Selena), Người đi tìm hình của nước (NSND Quốc Hưng, ca sĩ Hà My, Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và vũ đoàn Selena).

Chương trình "Việt Nam - Khát vọng vươn xa" mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả thông qua các bản phối, phần dàn dựng mang màu sắc mới mẻ. Lời kêu gọi thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 76 năm về trước cho đến hôm nay vẫn là lời hiệu triệu vô cùng ý nghĩa. Đồng thời, là động lực để mỗi nghệ sĩ tham gia chương trình nỗ lực thể hiện, cố gắng chuyển tải những cảm xúc đẹp nhất, những lời ca chạm đến trái tim của khán giả đêm nhạc. Chương trình còn như tiếng lòng tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Theo Chinhphu.vn
Bình luận

Tin khác

Back To Top