Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 sẽ diễn ra tại Thái Nguyên

15:23 - Thứ Năm, 06/06/2024 Lượt xem: 3902 In bài viết

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa cho biết, Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 26/6, tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Cảnh trong vở "Làng song sinh" (Nhà hát Kịch Hà Nội)-Huy chương Vàng Liên hoan Sân khấu Kịch nói năm 2021.

Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và các đơn vị liên quan tổ chức.

Liên hoan được tổ chức nhằm phát hiện những tìm tòi, sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật, tôn vinh các tài năng sân khấu kịch nói, từ đó tìm ra giải pháp, phương thức hoạt động phù hợp để thúc đẩy sân khấu kịch nói Việt Nam phát triển.

Liên hoan cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật tìm kiếm, thu hút, bồi dưỡng lực lượng nghệ sĩ, diễn viên kế cận; là cơ hội để nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng nghệ thuật.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm nay thu hút sự tham gia của 20 đơn vị nghệ thuật kịch nói trong và ngoài công lập trên cả nước, với 24 vở diễn (mỗi vở có thời lượng 90-150 phút) đặc sắc, thuộc nhiều đề tài.

Theo Quy chế của Liên hoan, đây đều là những vở diễn được dàn dựng mới hoặc được phục dựng với đội ngũ sáng tạo mới từ năm 2017 đến nay. Các đơn vị không được sử dụng kịch bản sáng tác trước năm 2005 và kịch bản của nước ngoài. Trường hợp kịch bản sáng tác trước năm 2005, sau khi đã chỉnh lý cho phù hợp hiện tại cần có sự đồng ý của tác giả.

Ban Tổ chức khuyến khích các vở diễn có nội dung hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế.

Nghệ sĩ nhân dân Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, các công tác chuẩn bị cho Liên hoan kịch nói năm nay được triển khai chu đáo.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các vở diễn và các nghệ xuất sắc. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ trao giải Xuất sắc cho các thành phần sáng tạo (gồm: tác giả, chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễn, thiết kế mỹ thuật) trong các vở diễn.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top