Ấn tượng đêm khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024

05:59 - Thứ Bảy, 08/06/2024 Lượt xem: 3696 In bài viết

Tối 7/6, tại sân khấu trước điện Kiến Trung (Đại Nội Huế) đã diễn ra chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế (NTQT) Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Đến dự có các đồng chí: Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và một số tỉnh, thành phố cùng các tổ chức, đối tác quốc tế, tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ Festival NTQT Huế 2024.

Chương trình khai mạc Tuần lễ Festival NTQT Huế 2024 được mở màn bằng tiết mục “Bừng sáng miền di sản” cùng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, thể hiện những nét riêng về Huế với khát vọng “Rạng rỡ ngàn sau”, chủ động hội nhập với bốn phương. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu khai mạc Tuần lễ Festival NTQT Huế 2024.

Dù tối 7/6 mưa khá nặng hạt nhưng vẫn có đông đảo người dân, du khách đến tham dự và xem chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc Tuần lễ Festival NTQT Huế 2024. Những tinh hoa của Cố đô Huế tỏa sáng qua phần dàn dựng kết hợp trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping trên nền sân khấu nghệ thuật bán thực cảnh tại điện Kiến Trung đã mang đến cho du khách và người dân địa phương tham dự đêm khai mạc những cảm xúc khó quên. 

Chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần lễ Festival NTQT Huế 2024 diễn ra tại sân khấu trước điện Kiến Trung.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương khẳng định, Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu "Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh". Nghị quyết cũng nêu “tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á”. Kết quả đạt được sẽ có ý  nghĩa không chỉ với Thừa Thiên Huế mà với cả nước.

Những tiết mục biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn trong đêm khai mạc.

“Việc thực hiện Nghị quyết quan trọng trên đòi hỏi nỗ lực hơn nữa của tất cả chúng ta, đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các ban, Bộ, ngành, sự ủng hộ tích cực của các địa phương khác, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài. Mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra để đến năm 2025 Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương. Trong nỗ lực chung đó, mong rằng Festival Huế sẽ vươn lên thành diễn đàn khu vực của hội tụ và giao lưu văn hóa”, đồng chí Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Các nghệ sĩ biểu diễn tại lễ khai mạc Tuần lễ Festival NTQT Huế 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương khẳng định rằng, tiếp nối thành công của Festival Huế trước đây, Tuần lễ Festival Huế năm nay tiếp tục lan tỏa tính cộng đồng. Bên cạnh các chương trình trong Đại Nội Huế, Ban tổ chức thiết kế nhiều chương trình mở, lễ hội đường phố, các sân khấu cộng đồng để các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn phục vụ người dân. Đồng thời, tại một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật để người dân và du khách không chỉ đắm mình trong không gian lễ hội, mà còn được hòa mình vào với âm thanh, ánh sáng của những chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Kế thừa, phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được và tiềm năng nổi trội, giá trị độc đáo của lịch sử, văn hóa, di sản, Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục khẳng định và quyết tâm xây dựng Huế trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Chương trình nghệ thuật với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Diễn ra từ ngày 7/6 đến 12/6, Tuần lễ Festival NTQT Huế quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ mang đến cho người dân, du khách hàng chục chương trình nghệ thuật đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật hòa quyện trong không gian cổ kính của vùng đất Cố đô với 8 di sản được UNESCO vinh danh.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top