Tuần Giáo thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội

09:00 - Chủ Nhật, 19/11/2023 Lượt xem: 3579 In bài viết

ĐBP - Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; thời gian qua, huyện Tuần Giáo đã quan tâm thực hiện hiệu quả các hoạt động bảo trợ xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách… Từ đó, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Cán bộ xã Chiềng Ðông cấp phát cây mắc ca giống cho hộ nghèo.

Xác định công tác đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, huyện Tuần Giáo đã chú trọng triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tổ chức đồng thời các hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả nhằm giúp hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Bà Lường Thị Nhung, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tuần Giáo chia sẻ: Ðể công tác đảm bảo an sinh xã hội phát huy hiệu quả, Phòng chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ người nghèo. Trong đó, tập trung vào công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động. Hàng năm, huyện chủ động rà soát số hộ nghèo, cận nghèo để đề ra giải pháp giúp đỡ linh hoạt, hiệu quả, như: Hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, vay vốn, làm nhà ở, hỗ trợ về cây, con giống… Trong 10 tháng đầu năm, huyện đã đào tạo nghề cho 790 lao động nông thôn, giải quyết việc làm mới cho trên 820 lao động, giúp hàng trăm lượt hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất với tổng số tiền hàng tỷ đồng. Vừa qua, huyện đã hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 40 hộ nghèo theo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” năm 2023 với kinh phí thực hiện 2 tỷ đồng. Hiện tại, huyện đang triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hơn 870 hộ nghèo, cận nghèo theo chương trình làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh và Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững (mỗi nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng). Song song với đó, huyện thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo về y tế, tiền điện, hỗ trợ chi phí học tập, chế độ bán trú cho học sinh nghèo... Nhờ sự hỗ trợ trên đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn hơn 41% (tương đương 7.965 hộ), giảm hơn 8,5% so với năm trước.

Thực hiện công tác bảo trợ xã hội, huyện tập trung tuyên truyền và giải quyết tốt các chế độ, chính sách cho đối tượng bảo trợ xã hội, người có công; đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ cho các đối tượng. Hiện toàn huyện có hơn 6.800 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng với tổng số tiền chi trả hơn 3,7 tỷ đồng/tháng. Ðặc biệt, nhằm hỗ trợ trẻ em bị khuyết tật, bệnh tim bẩm sinh, huyện chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám sàng lọc miễn phí, lựa chọn các trường hợp có đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật. Trong năm 2023, toàn huyện có hơn 80 trẻ em khuyết tật được khám sàng lọc miễn phí, trong đó 25 em được chỉ định phẫu thuật tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh. Ðáng chú ý, huyện tích cực kết nối với các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh huy động nguồn kinh phí tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ sách vở, quần áo, thực phẩm... cho các đối tượng người có công, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, huyện cũng quan tâm hỗ trợ gạo cứu đói, trợ cấp đột xuất cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tai nạn giao thông, đuối nước. Trong năm 2023, huyện đã phân bổ hơn 160.000kg gạo cứu đói trong dịp tết và giáp hạt cho gần 2.230 lượt hộ nghèo trên địa bàn với tổng số hơn 10.700 nhân khẩu được hỗ trợ; trợ cấp xã hội đột xuất cho 8 trường hợp với tổng kinh phí gần 130 triệu đồng; hỗ trợ 19 hộ di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, sửa chữa nhà ở do bị ảnh hưởng của thiên tai với tổng số tiền 650 triệu đồng...

Triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã được cải thiện, nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, người dân đã được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Từ đó, tạo động lực to lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đưa huyện Tuần Giáo sớm thoát khỏi tình trạng huyện nghèo, đặc biệt khó khăn trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Ðức Linh
Bình luận

Tin khác

Back To Top