Kinh tếMôi trường rừng

Nhiều chủ rừng ở Nậm Pồ chưa được nhận tiền bảo vệ rừng

Nhiều chủ rừng ở Nậm Pồ chưa được nhận tiền bảo vệ rừng

Thứ Năm, 30/11/2023 14:54

ĐBP - Dù tiền dịch vụ môi trường rừng đã thanh toán vào tài khoản ngân hàng từ nhiều tháng nay, song nhiều chủ rừng là cộng đồng ở huyện Nậm Pồ vẫn chưa thể rút tiền chi trả cho các hộ dân. Đây là vướng mắc cần sớm tháo gỡ để chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả ở Nậm Pồ.

Vẽ tranh bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 21/10/2023 11:04
Vẽ tranh bảo vệ môi trường

ĐBP - “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng em đến trường” là chủ đề hội thi vẽ tranh do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp với các trường: THCS Nà Tấu, Nà Nhạn; Tiểu học và THCS Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ) tổ chức từ 25/9 - 20/10/2023. Hơn 320 bức tranh của các em học sinh gửi tham gia dự thi là hơn 320 thông điệp ý nghĩa về bảo vệ rừng, khơi dậy tình yêu đối với thiên nhiên và môi trường sống gửi đến cộng đồng.

Tháo gỡ vướng mắc mở tài khoản chi trả tiền DVMTR

Thứ Tư, 20/09/2023 10:11
Tháo gỡ vướng mắc mở tài khoản chi trả tiền DVMTR

ĐBP - Sau khoảng 5 năm, thực hiện việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thông qua tài khoản ngân hàng đã chứng minh phương thức chi trả tiền qua tài khoản giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, an toàn và minh bạch hơn so với việc chi trả bằng tiền mặt như trước đây. Trước những lợi ích và tính ưu việt đó, những năm gần đây, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh tập trung tuyên truyền, hướng dẫn mở tài khoản cho các chủ rừng để thực hiện việc chi trả tiền DVMTR qua tài khoản được thuận lợi hơn.

Tuyên truyền chính sách môi trường rừng trong nhà trường

Thứ Tư, 06/09/2023 09:20
Tuyên truyền chính sách môi trường rừng trong nhà trường

ĐBP - Đa dạng đối tượng, cách thức tuyên truyền để công tác quản lý bảo vệ rừng có kết quả tốt hơn là mục tiêu mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã và đang hướng tới. Với mục tiêu đó, một trong những hình thức tuyên truyền hay, hiệu quả được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chú trọng đó là triển khai tuyên truyền trong các nhà trường bằng nhiều hình thức đa dạng. Qua đó, góp phần chuyển tải, lan tỏa những thông điệp về bảo vệ rừng đến với học sinh, phụ huynh, giáo viên và người dân.

Nâng cao năng lực cho các chủ rừng

Thứ Tư, 09/08/2023 10:20
Nâng cao năng lực cho các chủ rừng

ĐBP - Thời gian qua cùng với việc quản lý, chi trả nguồn quỹ theo đúng quy định, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã quan tâm tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng. Tham gia tập huấn, các chủ rừng và người dân trên địa bàn tỉnh đã nắm rõ các quy định về chính sách chi trả DVMTR; từng bước làm tốt hơn công tác quản lý, bảo vệ rừng ngay tại cơ sở.

 

Hiệu quả sau nâng mức chi trả DVMTR ở Mường Ảng

Thứ Tư, 02/08/2023 15:07
Hiệu quả sau nâng mức chi trả DVMTR ở Mường Ảng

ĐBP - Huyện Mường Ảng là địa bàn duy nhất ở tỉnh Ðiện Biên có 100% diện tích rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đều thuộc lưu vực sông Mã. Do đó, khi chưa điều tiết nâng mức chi trả, người dân không mặn mà với việc nhận nguồn tiền này. Bởi nguồn chi trả khi đó chưa đầy 6 nghìn đồng/ha/năm. Có những chủ rừng diện tích được chi trả dưới 1ha nên cả năm họ chỉ được nhận vài ba nghìn đồng.

Gần 3.600 chủ rừng mở tài khoản nhận tiền dịch vụ môi trường rừng

Thứ Năm, 27/07/2023 16:00
Gần 3.600 chủ rừng mở tài khoản nhận tiền dịch vụ môi trường rừng

ĐBP - Từ tiện ích mở tài khoản nhận tiền dịch vụ môi trường rừng mang lại, 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã có thêm 214 chủ rừng mở tài khoản ngân hàng, nâng tổng số chủ rừng trên toàn tỉnh đã mở tài khoản lên 3.591 chủ rừng (đạt tỷ lệ 73,4%).

Người dân Hua Rốm hưởng lợi từ rừng

Thứ Ba, 18/07/2023 08:41
Người dân Hua Rốm hưởng lợi từ rừng

ĐBP - Với nội dung tuyên truyền dễ hiểu, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã giúp người dân bản Hua Rốm, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ hiểu biết thêm về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Cũng nhờ thụ hưởng chính sách này, rừng ở Hua Rốm ngày càng được bảo vệ tốt hơn, huy động được đông đảo người dân tham gia bảo vệ diện tích rừng hiện có; cộng đồng bản có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Lợi ích kép chính sách dịch vụ môi trường rừng ở Sín Thầu

Thứ Hai, 10/07/2023 10:15
Lợi ích kép chính sách dịch vụ môi trường rừng ở Sín Thầu

ĐBP - Thời gian qua, nguồn tiền từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã đem lại lợi ích kép cho người dân xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) nói riêng và nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh nói chung. Việc sử dụng đúng mục đích và chi tiêu hợp lý nguồn tiền này đã góp phần quan trọng để người dân xã Sín Thầu thực hiện nhiều cách làm hay, mô hình kinh tế hiệu quả cho thu nhập ổn định. Khi cuộc sống của bà con ổn định sẽ hạn chế các hành vi xâm hại rừng và giữ gìn sự đa dạng, phong phú của hệ sinh thái tự nhiên.

Hiệu quả tuyên truyền chính sách môi trường rừng từ một hội thi

Thứ Năm, 29/06/2023 16:54
Hiệu quả tuyên truyền chính sách môi trường rừng từ một hội thi

ĐBP - “Vừa thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR); đồng thời là cơ hội để các cộng đồng, người dân được chia sẻ lẫn nhau các kiến thức về bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng, những kinh nghiệm trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR tại cộng đồng” - Đó chính là những hiệu quả mang lại thông qua Hội thi “Tìm hiểu Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng” được tổ chức mới đây tại xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top