Chính quy, mẫu mực ở chốt dân quân biên giới

10:33 - Thứ Hai, 27/11/2023 Lượt xem: 3196 In bài viết

Những năm qua, LLVT tỉnh Long An luôn quan tâm, chăm lo cho lực lượng dân quân hoạt động trên tuyến đầu biên giới. Các hoạt động của lực lượng dân quân thường trực biên giới luôn chính quy, mẫu mực.

Bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho dân quân

Chạy dọc theo tuyến đường tuần tra biên giới huyện Đức Huệ, hình ảnh chốt dân quân Mỹ Bình nổi bật giữa khoảng trời biên giới khiến mỗi ai có dịp đến đây đều không khỏi trầm trồ. Tại chốt dân quân này, doanh trại được xây dựng khang trang. Màu tím, màu hồng của hoa mười giờ, màu vàng của hoa đậu và những tán cây ăn quả xanh ngát hòa quyện với nhau tạo nên không gian đa sắc màu. Đồng chí Đặng Quốc Dương, Chốt trưởng chốt dân quân Mỹ Bình chia sẻ: “Nền đất trước đây chủ yếu là đất sét, nhiễm phèn nên không có loài cây nào sống được. Để thay đổi chất lượng bề mặt, người dân trên các điểm dân cư cho khai thác nền đất mặt tại ruộng để dân quân đưa về chốt cải tạo. Xử lý đất phèn nhiều lần, lựa chọn, trồng thử nghiệm các loại hoa và cây xanh mới tìm ra được chủng loại phù hợp với chất đất tại chốt".

Cán bộ, chiến sĩ chốt dân quân biên giới xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, tích cực tăng gia sản xuất. 

Huyện Thạnh Hóa có hai chốt dân quân biên giới: Thuận Bình và Tân Hiệp. Dù điều kiện nơi đóng quân còn nhiều khó khăn nhưng các chốt dân quân đã nỗ lực xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. Khuôn viên các chốt được khoác lên mình chiếc áo mới. Những cơn mưa biên giới đã tiếp thêm sức sống cho cỏ cây, hoa lá sau bao ngày nắng hạn. Chúng đâm chồi nảy lộc, các loại hoa đua nhau khoe sắc, tỏa hương. Vườn tăng gia đầy đủ chủng loại, rau, củ, quả đưa vào bữa ăn chiến sĩ thêm phần sung túc và đem tặng người dân khó khăn. Các thiết chế văn hóa được bảo đảm đầy đủ để phục vụ nhu cầu hoạt động văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.

Trung tá Lê Thanh Định, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thạnh Hóa cho biết: “Lực lượng dân quân thường trực tại chốt luôn bảo đảm tỷ lệ quân số như các đơn vị sẵn sàng chiến đấu. Vì vậy, Ban CHQS huyện vừa tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ của các chốt. Gần đây, huyện đã tập trung đầu tư gần nửa tỷ đồng sửa sang lại doanh trại và mua thêm một số con giống heo, bò để các chốt dân quân tập trung tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống”.

Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu

Không chỉ xây dựng nếp sống, doanh trại xanh, sạch, đẹp, việc nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị được cán bộ, chiến sĩ dân quân coi trọng, bảo đảm đơn vị không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Sáng sớm một ngày giữa tháng 10, chúng tôi chứng kiến không khí luyện tập sôi nổi trên thao trường của chốt dân quân biên giới Hưng Điền, huyện Tân Hưng. Tình huống giả định được đặt ra: “Có một nhóm phản động thực hiện hành vi vượt biên, xâm nhập vào địa bàn xã, sử dụng vũ khí tấn công chốt dân quân thường trực Hưng Điền”. Sau khi tình huống được phát ra, đồng chí trực ban đánh kẻng báo động toàn đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ dân quân nhận lệnh khẩn trương lấy vũ khí trang bị cơ động ra vị trí chiến đấu, lợi dụng công sự, trận địa tổ chức đánh địch theo phương án đã xác định và linh hoạt xử lý các tình huống. Với phương châm "một giờ hăng say hơn cả ngày chiếu lệ", những buổi huấn luyện trên thao trường luôn được chốt dân quân Hưng Điền thực hiện nghiêm túc. Theo đồng chí Phạm Chí Mạnh, Chốt trưởng chốt dân quân Hưng Điền, nhiều phương án, nhiều tình huống được chốt xây dựng và thực hành luyện tập trong chiến đấu. Việc tổ chức luyện tập thường xuyên giúp chốt không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Qua đó rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống, nâng cao tinh thần cảnh giác cho cán bộ, chiến sĩ.

Luyện tập sẵn sàng chiến đấu ở chốt dân quân biên giới xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An. 

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng xử lý tình huống trong tác chiến, thời gian qua, các chốt dân quân biên giới còn tập trung vào việc hành quân rèn luyện thể lực, cùng với bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới. Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường) là nơi nhộn nhịp giao thương trao đổi hàng hóa qua lại giữa người dân Việt Nam và Campuchia. Vì vậy, công tác bảo vệ địa bàn biên giới luôn được lực lượng dân quân chốt Bình Hiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng chí Lê Ngọc Hiếu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bình Hiệp cho biết: “Giai đoạn 2020-2023, chốt dân quân xã Bình Hiệp đã thực hiện tuần tra chung với biên phòng, công an hơn 600 lượt. Trong đó, các chiến sĩ dân quân phối hợp với các lực lượng triệt phá được 7 vụ vận chuyển ma túy và xuất nhập cảnh trái phép...”.   

Xây dựng thế trận phòng thủ, bảo vệ vững chắc trên tuyến biên giới là điều kiện quan trọng để giữ vững ổn định, phát triển chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Long An luôn chú trọng xây dựng tiềm lực chính trị tinh thần, đầu tư mua sắm các công cụ hỗ trợ, xây dựng các công trình chiến đấu ở mỗi chốt dân quân biên giới gắn với các cụm điểm tựa, tạo thành thế trận phòng thủ liên hoàn vững chắc, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top