Pháp luậtAn ninh, trật tự

Cai nghiện ma túy ở Ðiện Biên Ðông

09:36 - Chủ Nhật, 01/10/2023 Lượt xem: 3646 In bài viết

ĐBP - Tệ nạn ma túy là rào cản phát triển kinh tế - xã hội, nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm và ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự địa bàn. Xác định rõ những hệ lụy đó, thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng huyện Ðiện Biên Ðông đã nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy nhằm từng bước ngăn chặn, kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Công an xã Chiềng Sơ tuyên truyền chủ trương, chính sách liên quan đến cai nghiện ma túy tại các thôn, bản trên địa bàn.

Theo số liệu đến hết tháng 6/2023, xã Chiềng Sơ có 40 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Hiện nay, toàn xã có 11 người nghiện đang điều trị thay thế bằng thuốc methadone; 10 người nghiện đang thực hiện cai nghiện tập trung tại cơ sở cai nghiện ma túy tập trung của tỉnh.

Theo Ðại úy Lò Văn Vĩnh, Trưởng Công an xã Chiềng Sơ: Ðể thực hiện hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, xã Chiềng Sơ đã thành lập Ban chỉ đạo công tác cai nghiện ma túy, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên, các tổ giúp việc. Hàng tháng, các tổ giúp việc trực tiếp xuống các thôn, bản, gặp gỡ động viên những người nghiện ma túy và gia đình người nghiện ma túy xóa bỏ mặc cảm, tham gia các hoạt động cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, điều trị thay thế bằng Methadone hoặc cai nghiện tập trung. Ðồng thời, lực lượng Công an xã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, tham mưu cho UBND xã đề nghị đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc. Năm 2023, xã Chiềng Sơ đã đưa 7 người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện tập trung. Công an xã cũng tích cực phối hợp với Công an huyện và các lực lượng đóng chân trên địa bàn đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, nhất là ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm ma túy.

Song song với công tác tổ chức cai nghiện, xã Chiềng Sơ cũng chú trọng công tác quản lý người nghiện sau cai. Hiện nay, xã có 3 người nghiện ma túy trở về địa phương sau khi đi cai nghiện tập trung. Các tổ công tác của xã thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tại thôn bản tuyên truyền, vận động người sau cai nghiện tránh xa ma túy và môi trường xấu để không tái nghiện; tuyên truyền người dân có thái độ cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi để những người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Ðồng thời, UBND xã giới thiệu những người sau cai nghiện tham gia các khóa đào tạo nghề cho lao động nông thôn được tổ chức tại xã, tạo cơ hội việc làm để người nghiện quên hẳn ma túy, tập trung lao động sản xuất.

Ông Lường Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơ cho biết: Theo kế hoạch, những tháng cuối năm 2023, xã Chiềng Sơ sẽ tổ chức đợt cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng cho 20 người nghiện ma túy. Hiện nay, UBND xã đang tích cực phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện; lực lượng công an xã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tổ chức thành công đợt cai nghiện.

Ðiện Biên Ðông là một trong những huyện có số người nghiện ma túy cao. Tính đến tháng 6/2023, toàn huyện có 965 người sử dụng ma túy, trong đó số người có hồ sơ quản lý là 633 người. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Ðiện Biên Ðông đã tập trung thực hiện hoàn thiện hồ sơ quản lý người nghiện ma túy trên địa bàn, đồng thời hoàn thiện hồ sơ thực hiện xử lý hành chính đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc. Ðến nay, đã xử lý hành chính và đưa được 66 người nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung, đạt 264% kế hoạch giao trong năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Thời gian qua, các đơn vị như: Công an huyện, Phòng Lao động - Thương binh và xã hội, Tòa án, Viện kiểm sát và chính quyền các xã, thị trấn đã thực hiện tốt công tác phối hợp hoàn thiện hồ sơ, xử lý hành chính. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã tích cực bám địa bàn, quản lý chặt chẽ di biến động của người nghiện ma túy để làm cơ sở cho việc lập hồ sơ cai nghiện ma túy. Chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách liên quan đến cai nghiện ma túy để người nghiện ma túy và gia đình người nghiện ma túy chủ động, tự nguyện đăng ký đi cai nghiện ma túy cũng như việc chấp hành quy định về cai nghiện ma túy. Ðồng thời, thực hiện lồng ghép các chương trình hỗ trợ sản xuất, các nguồn vốn để hỗ trợ về việc làm, tạo thu nhập cho người người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Bài, ảnh: Nhật Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top