Pháp luậtAn ninh, trật tự

Phát huy vai trò của người có uy tín tại cơ sở

10:21 - Thứ Sáu, 27/10/2023 Lượt xem: 2881 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, bằng uy tín và trách nhiệm của mình, người có uy tín trên địa bàn huyện Ðiện Biên đã và đang phát huy vai trò tiên phong để “nói dân tin, làm dân theo”, tiếp tục nêu gương sáng, là nhân tố tích cực trong các phong trào thi đua. Ðồng thời bản thân họ cũng phát huy tinh thần tự lực, vượt khó trong lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Vì Văn Lâm, người có uy tín bản Cà Phê, xã Sam Mứn (huyện Ðiện Biên) chăm sóc vườn bí xanh.

Ông Vì Văn Lâm, là người có uy tín tại bản Cà Phê, xã Sam Mứn (huyện Ðiện Biên). Với vai trò của mình ông luôn phát huy tinh thần trách nhiệm vận động nhân dân thay đổi cách nghĩ, cách làm kinh tế. Ðặc biệt, với phương châm muốn bà con đồng thuận, tin theo trước tiên bản thân và gia đình phải tiên phong đi đầu, ông luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, vận động con cháu, dòng họ, cộng đồng dân cư tích cực lao động sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trước đây, với hơn 2ha vườn, ông trồng ngô nếp, tuy nhiên, nhận thấy giá trị kinh tế từ trồng ngô mang lại không cao, năm 2013 ông Lâm đã mạnh dạn chuyển đổi 1ha sang trồng cây ăn quả với các loại táo, bưởi da xanh, thanh long... Ðến năm 2022, ông tiếp tục đầu tư trồng thêm 5.000m2 bí xanh. Mô hình kinh tế này đã đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Ông Lâm cho biết: Là người có uy tín trong bản, tôi vận động bà con phát triển kinh tế, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, hướng dẫn cách chăm sóc cây, áp dụng khoa học kĩ thuật, giúp đỡ giống cây trồng. Bên cạnh đó, tôi còn tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đồng thời kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong bản, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật.

Nhà văn hóa khang trang, tuyến đường bê tông nội bản rộng rãi, sạch sẽ, đây là thành quả có đóng góp không nhỏ của ông Tòng Văn Sương, người có uy tín tại bản Hong Hin, xã Thanh Luông (huyện Ðiện Biên). Năm 2018, khi bản không có nhà văn hoá để sinh hoạt, ông Sương đã tự nguyện hiến hơn 400m2 đất ruộng làm nhà văn hoá. Cùng với đó, ông mạnh dạn hiến thêm 370m2 vườn để mở rộng tuyến đường nội bản. Ðược ông tuyên truyền, vận động bà con trong bản cũng tích cực theo ông góp đất, góp công làm nhà văn hoá, làm đường giao thông. Từ khi có nhà văn hóa, việc tuyên truyền, vận động của người có uy tín như ông thuận lợi hơn nhiều, bà con trong bản có chỗ vui chơi, sinh hoạt vào những dịp lễ, tết.

Ông Tòng Văn Sương cho biết: Trước đây chưa có nhà văn hóa, bà con phải sinh hoạt tạm tại gia đình tôi, chỗ vui chơi cũng không có. Vì vậy, tôi đã tự nguyện hiến đất và vận động bà còn cùng nhau hiến đất, hiến công xây dựng nhà văn hóa và đường đi lại. Riêng nhà văn hóa, tôi và 4 gia đình nữa cùng hiến tổng hơn 1.000m2; trong đó, gia đình tôi hiến 400m2. Với tôi, muốn tiếng nói của mình được bà con đón nhận, thì trước hết phải lắng nghe bà con, phải gương mẫu, đi đầu, chỉ cho bà con hướng đi đúng, cách làm hay để họ áp dụng vào thực tế.

Bà Lò Thị Pẹm, bản Hong Hin, xã Thanh Luông cho biết: Khi được ông Sương vận động hiến đất để xây nhà văn hóa, gia đình chúng tôi đã đồng ý hiến 200m2 đất xây dựng nhà văn hóa cho người dân trong bản cùng sinh hoạt.

Hiện nay trên địa bàn huyện Ðiện Biên có gần 200 người có uy tín là các già làng, trưởng dòng họ, trưởng bản, cán bộ nghỉ hưu, người sản xuất kinh doanh giỏi. Họ đều có một điểm chung là sự gương mẫu, tận tụy, nhiệt tình, nói đi đôi với làm. Vì vậy, họ luôn được đồng bào tín nhiệm, tôn trọng và tin tưởng. Họ có vai trò rất lớn trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Ðảng đối với đồng bào dân tộc thiểu số, là những tấm gương mẫu mực, tận tụy, nhiệt tình và có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng, góp phần không nhỏ cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Bài, ảnh: Nhật Minh
Bình luận

Tin khác

Back To Top