Chính trịBảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bài dự thi giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng

Điện Biên chung tay đẩy lùi tà đạo (2)

11:00 - Thứ Năm, 12/10/2023 Lượt xem: 2575 In bài viết

Bài 2: Lấy tuyên truyền làm then chốt

ĐBP - Điện Biên có 19 dân tộc, trong đó hơn 82% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những người theo tà đạo chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí còn hạn chế. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động vẫn là yếu tố then chốt. Để nhân dân không tin, không nghe theo luận điệu của kẻ xấu và đấu tranh xóa bỏ tà đạo, cả hệ thống chính trị đã tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Qua đó tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo tầng lớp nhân dân đấu tranh đẩy lùi tà đạo.

Bài 1: Bản chất của tà đạo

Đại úy Vàng A Chua, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Mươn sử dụng tiếng dân tộc Mông tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

Tuyên truyền bằng tiếng địa phương

Cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn tham gia cuộc họp bản vận động tuyên truyền người dân từ bỏ tà đạo “Giê Sùa”, chúng tôi mới thấy được sự kiên trì, khéo léo trong quá trình tuyên truyền của các lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương. Là người con đồng bào dân tộc Mông, Đại úy Vàng A Chua, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Mươn hiểu được ngôn ngữ, suy nghĩ, lối sống của đồng bào mình; đó là ưu thế trong quá trình tuyên truyền, vận động. Bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Đại úy Chua còn đến từng nhà chuyện trò, phân tích đúng sai để người dân hiểu mà từ bỏ tà đạo “Giê Sùa”.

Đại úy Chua tâm sự: Là người con đồng bào dân tộc Mông, khi thấy người dân tộc mình tin và nghe theo lời kẻ xấu thì tôi phải vận động họ từ bỏ tà đạo để quay lại đạo chính thống. Tôi cùng với cấp ủy, chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương đến từng gia đình theo tà đạo “Giê Sùa” để tuyên truyền, vận động. Dần dần các hộ dân đã nhận thức rõ tà đạo “Giê Sùa” là đạo không chính thống, không được Đảng, Nhà nước Việt Nam công nhận. Do đó các hộ dân đã ký cam kết với cấp ủy, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng không tin theo tà đạo “Giê Sùa”…

Là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh đẩy lùi tà đạo trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị lựa chọn, phân công cán bộ người dân tộc thiểu số tăng cường xuống cơ sở thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với nhân dân, vận động bà con từ bỏ tà đạo. Tập trung nghiên cứu, làm rõ bản chất các tà đạo, trên cơ sở đó đăng tải, bình luận, chia sẻ các bài viết bằng tiếng dân tộc thiểu số lên mạng xã hội, trang thông tin điện tử phản ánh hoạt động mê tín, lừa đảo, phản động của chúng.

Lãnh đạo Huyện ủy Nậm Pồ cùng cơ quan chức năng thường xuyên gặp mặt đối thoại với các chức sắc, chức việc, trưởng nhóm tôn giáo trên địa bàn để huy động sức mạnh toàn dân đẩy lùi tà đạo.

Đại tá Tạ Văn Dương, Trưởng phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh) chia sẻ: Công an tỉnh đã biên tập, phát hàng chục nghìn tờ rơi song ngữ (tiếng Việt và tiếng Mông); tổ chức hàng trăm buổi họp dân, kết hợp chiếu phim tuyên truyền tại các bản bị ảnh hưởng tà đạo để nhân dân hiểu, không tin theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu. Trao đổi thông tin, tham mưu các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, truyền hình tiếng dân tộc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động tín đồ.

Việc tuyên truyền đa dạng, nội dung phù hợp trình độ, nhận thức của quần chúng và gắn với đặc thù về sự khác biệt trong lối sống, phong tục, tập quán cũng như hệ thống giáo lý, lễ nghi của từng tổ chức, hệ phái tôn giáo mà tín đồ tin theo đã giúp bà con hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước, không tin theo lời lôi kéo, dụ dỗ của kẻ xấu. Việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc địa phương đã truyền tải đầy đủ thông tin, giúp công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh đẩy lùi tà đạo đạt hiệu quả cao.

Tranh thủ vai trò của chức sắc, chức việc và người có uy tín

Đến thăm già làng Hạng Dụng Chúng, bản Hồ Chim 2, xã Ma Thì Hồ (huyện Mường Chà) – một người có uy tín tại địa phương, chúng tôi không khỏi choáng ngợp bởi ngôi nhà nhỏ nhưng được treo khá nhiều giấy khen, bằng khen và huân, huy chương của các cấp từ Trung ương đến địa phương trao tặng. Là người dân bản địa, nắm vững các phong tục tập quán nên ông Chúng rất tích cực bám nắm địa bàn, gần dân, gắn bó với nhân dân; phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu trong các phong trào giữ gìn sự bình yên của vùng biên cương Tổ quốc. Nhất là khi ở bản có 1 hộ, 5 nhân khẩu theo tà đạo “Bà cô Dợ”, ông Chúng đã cùng cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, đấu tranh, xóa bỏ tà đạo.

Lực lượng chức năng vận động người dân bản Co Đứa, xã Na Sang (huyện Mường Chà) không nghe và tin theo lời kẻ xấu, lôi kéo theo tà đạo “Bà cô Dợ”.

Chia sẻ với chúng tôi, già làng Hạng Dụng Chúng cho biết: “Từ khi ở bản có người theo tà đạo “Bà cô Dợ”, cán bộ chính quyền địa phương đã nhiều lần đến tuyên truyền vận động. Là người có uy tín, già làng của bản, tôi đã tiếp cận với bố mẹ, ông bà, người thân và họ hàng của gia đình người theo tà đạo ấy để họ thuyết phục con em mình quay về con đường “sáng”, không theo tà đạo nữa. Cùng với việc họp bản để đưa các đối tượng theo tà đạo kiểm điểm, nhắc nhở trước dân nhằm cô lập, hạ uy tín các đối tượng, không để tà đạo lây lan sang các hộ, địa bàn khác… mà đã vận động được hộ này từ bỏ tà đạo “Bà cô Dợ”…

Cách đây mấy năm, một số người dân bản Huổi Khon 2, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé) từng bị đối tượng lôi kéo tham gia sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật thông qua các nội dung tuyên truyền về tà đạo trên mạng internet. Chính những người uy tín, trưởng bản, trưởng nhóm đạo đã góp sức không nhỏ cùng với chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con, không nghe theo lời lôi kéo, dụ dỗ của kẻ xấu.

Bộ đội biên phòng tuyên truyền người dân Nậm Kè từ bỏ tà đạo quay về sinh hoạt theo đạo chính thống.

Ông Thào A Gia, Trưởng bản Huổi Khon 2, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé) tâm sự: “Cứ trung bình một hai ngày, cán bộ biên phòng lại vào tuyên truyền cho bà con hoặc trao đổi với bà con từ bỏ tà đạo để đi theo đạo chính thống. Là trưởng bản cũng là trưởng nhóm đạo ở bản, tôi cùng cán bộ đến từng nhà tuyên truyền cho bà con cùng nhau chống tà đạo, giúp bà con hiểu và không đi theo tà đạo; quay về sinh hoạt theo đạo được Nhà nước công nhận, rồi cố gắng yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, nhiều người đã không tin, không nghe theo xúi giục của kẻ xấu, không tham gia sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật nữa. Một số nhà đã tự nguyện ký cam kết từ bỏ tà đạo, quay lại sinh hoạt theo tôn giáo được pháp luật cho phép; từ đó nghiêm túc chấp hành đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tôn giáo”.

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và lực lượng cốt cán trong đồng bào theo đạo vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, huyện Nậm Pồ đã tuyên truyền, vận động, người dân nâng cao nhận thức và hiểu rõ bản chất phản động của tà đạo, không tin theo luận điệu của kẻ xấu. Cấp ủy, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng đã tranh thủ 120 lượt chức sắc, người có uy tín trong các hệ phái tôn giáo để tuyên truyền, vận động đối với 2 hộ (21 nhân khẩu) theo tà đạo “Bà cô Dợ” và các điểm nhóm trước đây theo tà đạo “Giê Sùa”. Cuối năm 2022, huyện Nậm Pồ đã vận động được 1 hộ, 9 nhân khẩu ở xã Chà Cang tự nguyện ký cam kết từ bỏ tà đạo “Bà cô Dợ”…

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ cho biết: Để đẩy lùi tà đạo ra khỏi địa bàn, yếu tố tuyên truyền, vận động vẫn là nòng cốt. Xác định được vấn đề đó, thời gian qua, huyện Nậm Pồ đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động quần chúng; đồng thời phân tích chọn lọc nội dung phù hợp với nhận thức của từng đối tượng, địa bàn. Chúng tôi thường xuyên đối thoại với các chức sắc, chức việc, trưởng nhóm đạo và người có uy tín trên địa bàn nhằm nắm tâm tư, nguyện vọng cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bà con. Việc đối thoại trực tiếp đã tạo sự gần gũi, xây dựng niềm tin của các chức sắc, chức việc, trưởng nhóm đạo với cấp ủy, chính quyền địa phương; từ đó họ tích cực tuyên truyền, giáo dục bà con có đạo nhận thức rõ về âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, nâng cao tinh thần cảnh giác cho quần chúng nhân dân và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Bài 3: Đồng lòng đẩy lùi tà đạo

Bài, ảnh: Phạm Quang
Bình luận

Tin khác

Back To Top