Chính trịBảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Không để kẻ địch xuyên tạc lịch sử

14:29 - Thứ Hai, 13/11/2023 Lượt xem: 5047 In bài viết

ĐBP - Trong khi các cơ quan chức năng của Trung ương và tỉnh Điện Biên đang triển khai các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), thì những ngày gần đây trên internet và một số trang mạng xã hội xuất hiện một số bài viết lạc lõng có nội dung phán xét, xuyên tạc, phủ nhận tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn này của nhân dân Việt Nam. Những luận điệu tráo trở xuyên tạc lịch sử Việt Nam xuất hiện ở một số trang báo, trang mạng quen thuộc, như: Việt Tân, Nhật ký yêu nước, VOA, BBC News, Tin tức Hoa Kỳ, Hoa Kỳ Channel…

Du khách tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Các thế lực thù địch tiếp tục đưa ra thông tin, luận điệu sai trái, cố tình xuyên tạc, bóp méo, phủ nhận sự thật về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954. Khi trả lời phỏng vấn, một số đối tượng còn bày tỏ cái nhìn sai lệch, xuyên tạc lịch sử. Thậm chí, các thế lực chống phá còn cố tình nhập nhằng, đánh lận bản chất, tính chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Chiến dịch Điện Biên Phủ của quân và dân ta rằng trận Điện Biên Phủ “chỉ là cuộc đụng độ giữa 2 thế lực hiếu chiến”. Đặc biệt, chúng còn tráo trở cho rằng, thực chất quân đội Pháp dưới sự hậu thuẫn của Mỹ có mặt ở Việt Nam là để ngăn Việt Nam xâm lược một nước khác. Đây là những luận điệu không mới về thủ đoạn, nhưng hết sức thâm độc với mục đích gieo rắc sự hoài nghi, nhằm làm giảm uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và quân đội ta trên trường quốc tế.

Thực tế lịch sử đã chứng minh, trong thời gian ấy, Đảng Cộng sản Việt Nam, mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng mọi biện pháp để giành hoà bình bằng việc đàm phán với thực dân Pháp mà cả thế giới đều biết. Tuy nhiên, với bản chất hiếu chiến, thực dân Pháp đã thực hiện dã tâm xâm lược nước ta một lần nữa với việc đưa hàng chục vạn binh lính cùng hàng triệu tấn bom đạn, vũ khí, phương tiện chiến tranh tối tân nhất lúc bấy giờ, trút bom đạn lên đầu hàng chục triệu người dân vô tội.

Chiến dịch Điện Biên Phủ được biết đến là một trận đánh lớn nhất, mang ý nghĩa hết sức to lớn trong lịch sử kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta. Năm 1954, với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, quân và dân cả nước dồn sức cho chiến trường Điện Biên Phủ. Đã có 55.000 quân được huy động để tham gia lực lượng chiến đấu, trên 260.000 dân công và 27.400 tấn gạo được huy động. Hàng vạn thanh niên xung phong cũng được huy động làm nhiệm vụ mở đường. Ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công mở màn trận chiến Điện Biên Phủ tại đồi Him Lam. Với kế hoạch “đánh chắc, tiến chắc”, bộ đội ta đã kéo pháo lên núi cao, đưa vào hầm và chĩa thẳng pháo xuống trận địa kẻ thù, nâng cao được uy lực, chính xác và mang lại hiệu quả cao nhất.

Một tiết mục văn nghệ tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1. ​

Sau 56 ngày đêm chiến đấu quyết liệt, dũng mãnh, ngoan cường, khoét núi, ngủ hầm, quân và dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã vượt mọi khó khăn, thử thách, đập tan tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp. Chiến thắng Điện Biên Phủ là trận quyết chiến chiến lược đầu tiên của quân đội ta kể từ ngày thành lập (ngày 22/12/1944), kết thúc 9 năm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp của Mỹ, đánh bại “kế hoạch Nava” của thực dân Pháp, tạo điều kiện đi đến quyết định ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (ngày 21/7/1954).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng đánh giá: “Trong quá trình cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng, 3 cột mốc chói lọi bằng vàng: Tổng khởi nghĩa Tháng Tám, Chiến thắng Điện Biên Phủ và Chiến thắng mùa Xuân 1975, đại thắng mãi mãi sáng ngời trong sử sách. Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kỳ tưởng chừng không thể làm được giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc, đế quốc chủ yếu bằng sức của chính mình, nêu gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới”.

Đây là một trong những chiến công hiển hách, vang dội nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa to lớn, mang tầm vóc thời đại. Nó không những buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, mà còn buộc chúng phải công nhận độc lập của nhân dân Lào và Campuchia, rút quân khỏi bán đảo Đông Dương.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Nậm Nhừ và chính quyền địa phương khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Chiến thắng này chứng minh chân lý của thời đại: “Một dân tộc dù nhỏ bé, nếu biết quyết tâm, đoàn kết chiến đấu và có một đường lối đúng thì có thể đánh bại được bất cứ tên đế quốc sừng sỏ nào”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ không những là một trong những chiến công chói lọi nhất trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, xứng đáng được coi như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, một Đống Đa của thế kỷ XX, mà còn là tiền đề cho những “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972, đại thắng mùa Xuân năm 1975, để đất nước hòa bình, thống nhất.

Trước những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, cấp ủy Đảng các cấp cần chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên. Cùng với đó, tăng cường công tác giáo dục về lịch sử truyền thống, tinh thần yêu nước, ý thức tự tôn dân tộc cho cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ, nhằm khẳng định giá trị lịch sử to lớn của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, tăng cường biện pháp rèn luyện, nâng cao bản lĩnh, lập trường tư tưởng, chính trị để cán bộ, đảng viên có đủ kiến thức, nhãn quan chính trị, nhạy bén nhận biết những thông tin sai trái, xuyên tạc, bôi nhọ lịch sử của kẻ xấu để lên án, đấu tranh hiệu quả. Coi trọng xây dựng tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền có trình độ, năng lực chuyên môn giỏi nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhiều thứ tiếng để nhân dân các dân tộc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng về lịch sử truyền thống, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, nhất là giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phát huy mạnh mẽ tinh thần và khí thế hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ vận dụng vào thực tế công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương. Tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường, đại đoàn kết toàn dân, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Bài, ảnh: Hà Khánh
Bình luận

Tin khác

Back To Top