Chính trịBầu cử

Sẵn sàng các phương án cho ngày bầu cử

10:40 - Thứ Sáu, 21/05/2021 Lượt xem: 4365 In bài viết

ĐBP - Chủ nhật (ngày 23/5) là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp; vì vậy, nhiều phương án tổ chức bỏ phiếu đã được Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh đề ra nhằm đảm bảo an toàn cho cử tri cũng như tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Bí thư Huyện ủy Mường Ảng nắm tình hình công tác chuẩn bị bầu cử gắn với đảm bảo phòng chống dịch ở xã Búng Lao.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và công tác phòng chống dịch gắn với triển khai thực hiện công tác bầu cử, đảm bảo an toàn ngày bầu cử đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh chủ động, nghiêm túc triển khai công tác phòng chống dịch; quyết liệt trong việc truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng để đưa đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Đẩy mạnh việc xét nghiệm đối với các trường hợp đã được cách ly và những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch ra cộng đồng... cùng với 44 trường hợp nhiễm Covid-19 thì tỉnh ta hiện có 2.161 trường hợp F1 và trên 8.000 F2; trong đó nhiều F1, F2 là cán bộ, công chức, đặc biệt là ở cấp xã hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo quản lý, công chức trực tiếp tham gia công tác bầu cử, lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử. Triển khai công tác bầu cử gắn với phòng chống dịch, UBBC tỉnh đã nghiêm túc triển khai hệ thống văn bản, hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, các cơ quan Trung ương có liên quan (Bộ Y tế, Bộ Nội vụ) thực hiện tốt việc phòng chống dịch song song với triển khai thực hiện nhiệm vụ bầu cử.

Đối phó với nguy cơ dịch bệnh đang hiện hữu và có thể bùng phát, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 tỉnh đã có nhiều cuộc họp, ban hành nhiều văn bản tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với việc phòng chống dịch. Với những vùng có dịch quyết tâm khoanh vùng, truy vết, dập dịch không để lây lan. Đối với những địa phương không có dịch tăng cường kiểm soát chặt chẽ trên từng địa bàn, thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế… Đặc biệt là để thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”, lãnh đạo, chỉ đạo gắn với tổ chức thành công công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tỉnh Điện Biên đã xây dựng các kịch bản để ứng phó vừa chống dịch vừa triển khai công tác bầu cử phù hợp với quy định của pháp luật, hướng dẫn của Trung ương và phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương; cụ thể phương án ứng phó được thực hiện theo các kịch bản. Kịch bản 1 khi dịch xuất hiện, bùng phát trên địa bàn cấp xã; kịch bản 2 dịch bệnh xuất hiện bùng phát trên địa bàn cấp huyện và kịch bản 3 là dịch xuất hiện và bùng phát trên địa bàn của tỉnh; đồng thời hướng dẫn cho các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các điểm bỏ phiếu lưu động và xây dựng các kịch bản cho ngày bầu cử với nhiều tình huống. Như thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định tại các điểm bầu cử thuộc các xã, phường, thị trấn; tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly (cách ly y tế tại nhà, nơi ở, nhà nghỉ, khách sạn, phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị… theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền); tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19.

Người dân xem thông về tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Khu vực bỏ phiếu số 1 (bản Quyết Tiến), xã Búng Lao (huyện Mường Ảng).

Tại vùng tâm dịch Si Pa Phìn - nơi có gần 3.300 cử tri nhiều ngày qua không chỉ tập trung thực hiện các biện pháp khoanh vùng, khống chế dịch Covid-19 trên địa bàn, UBBC huyện Nậm Pồ đã chủ động xây dựng kịch bản, phương án bầu cử tại đây để đảm bảo quyền bầu cử và an toàn cho cử tri. Để công tác bầu cử trên địa bàn nói chung, xã Si Pa Phìn nói riêng được đảm bảo, UBBC huyện đã phải thay đổi nhiều phương án, kế hoạch, cùng với đó là tăng cường cán bộ chuyên viên có chuyên môn, kinh nghiệm của Phòng Nội vụ xuống xã Si Pa Phìn hỗ trợ công tác bầu cử. Ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy, cho biết: Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBBC huyện đã xây dựng 4 phương án bầu cử cụ thể đối với từng địa bàn. Riêng tại tâm dịch Si Pa Phìn hiện có 22/23 cán bộ, công chức xã phải cách ly tập trung do vậy huyện đã có phương án bỏ phiếu riêng, theo đó sẽ rà soát, bổ sung, thay thế thành viên Ban Bầu cử, Tổ bầu cử là F1, F2 để đảm bảo số người làm việc và tập huấn nghiệp vụ. Huyện đã chỉ đạo xã lập danh sách cử tri bỏ phiếu theo từng khung giờ cụ thể để tránh tập trung đông người, đồng thời trang bị thêm các thiết bị y tế phòng, chống dịch; bố trí hòm phiếu phụ phục vụ cử tri là F2 đang thực hiện cách ly tại nhà, cử tri là F1 đang cách ly tại các khu cách ly tập trung…

Cứ 5 năm cử tri lại có quyền tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi cử tri để góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân vì nhân dân. Các cấp, các ngành từ tỉnh tới cơ sở đã và đang rất nỗ lực để chuẩn bị cho ngày hội lớn của dân tộc, tập trung mọi giải pháp để ngày hội được diễn ra trong an toàn, đúng luật. Chính vì vậy mỗi người dân, mỗi cử tri cùng với việc hướng về ngày hội lớn tích cực nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật về bầu cử, tìm hiểu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên để sáng suốt lựa chọn được những đại biểu xứng đáng với niềm tin, sự gửi gắm vào đại biểu của nhân dân thì hãy tuân thủ những hướng dẫn phòng chống dịch khi tham gia bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử góp phần để ngày hội non sông diễn ra thành công tốt đẹp.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận
Back To Top