Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Triển lãm và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Nam

16:59 - Thứ Ba, 24/10/2023 Lượt xem: 3751 In bài viết

Sáng 24/10, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Núi Thành, địa phương phía Nam giáp biển của tỉnh tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Bộ bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa bao gồm các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.

Đông đảo các em học sinh được nghe giới thiệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại triển lãm.
Các đại biểu tham quan tại triển lãm.

Lãnh đạo Sở TT&TT Quảng Nam cho biết, tháng 8/2014, Bộ TT&TT đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, thu hút 253 đoàn với gần 8.000 khách tham quan, tìm hiểu.

Từ năm 2015, Quảng Nam là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai tổ chức triển lãm lưu động đến cấp huyện bằng việc sử dụng bộ bản đồ và tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Bộ TT&TT trao tặng.

Theo kế hoạch đề ra, triển lãm tại 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam kết thúc vào năm 2020. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 bùng phát, thêm vào đó nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng nên đến nay triển lãm mới được tiếp tục tổ chức ở các địa phương còn lại của tỉnh.

Đến nay, huyện Núi Thành là đơn vị thứ 16 trong tỉnh Quảng Nam tổ chức triển lãm. Triển lãm lần này tại huyện Núi Thành diễn ra trong 3 ngày, từ 24-26/10.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top