Kế thừa truyền thống xây dựng Báo Điện Biên Phủ ngày càng phát triển(*)

13:13 - Thứ Sáu, 12/04/2024 Lượt xem: 3003 In bài viết

(Trích phát biểu của đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày Báo Điện Biên Phủ ra số đầu)

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Báo Điện Biên Phủ ra số báo đầu (01/5/1964 - 01/5/2024). Thay mặt lãnh đạo tỉnh tôi xin gửi lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các đồng chí đại biểu, cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, cộng tác viên Báo Điện Biên Phủ qua các thời kỳ! Chúc lễ kỷ niệm thành công tốt đẹp!

...Cách đây 60 năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu) đã quyết định đổi tờ Tin Lai Châu thành Báo Lai Châu; ngày 01/5/1964, Báo Lai Châu đã phát hành số đầu tiên. Năm 1994, Báo Lai Châu được đổi tên thành Báo Điện Biên Phủ, đây là những dấu mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời và phát triển của Báo Điện Biên Phủ hôm nay.

60 năm qua, Báo Điện Biên Phủ đã không ngừng vượt qua khó khăn, thách thức, trưởng thành, lớn mạnh, khẳng định vai trò là cơ quan tuyên truyền quan trọng, hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, đón đọc. Từ một tờ báo in bằng kỹ thuật thủ công, xuất bản mỗi tuần 01 kỳ với số lượng phát hành từ 200-300 bản; đến nay, Báo Điện Biên Phủ đã sản xuất, phát hành 4 ấn phẩm (gồm Báo Điện Biên Phủ phát hành 03 kỳ/tuần với số lượng trên 3.500 tờ/kỳ, Báo Điện Biên Phủ cuối tuần phát hành 01 kỳ/tuần với số lượng trên 2.200 tờ/kỳ, Báo Điện Biên Phủ dành cho đồng bào các dân tộc vùng cao phát hành 03 kỳ/tháng với số lượng trên 2.500 tờ/kỳ, Báo Điện Biên Phủ điện tử). Các ấn phẩm Báo Điện Biên Phủ luôn đổi mới nội dung, hình thức với nhiều chuyên trang, chủ đề tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao. Đặc biệt, ấn phẩm Báo Điện Biên Phủ điện tử đang phát huy ưu thế, thu hút đông đảo độc giả truy cập. Từ đầu năm 2024, Báo Điện Biên Phủ điện tử mở thêm chuyên trang Tiếng Anh, góp phần tích cực quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Điện Biên đến với đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế.

Báo Điện Biên Phủ đã vượt mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền; thực sự là cầu nối củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương; tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của toàn tỉnh. Với những thành tích đạt được, Báo Điện Biên Phủ đã nhận nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và của tỉnh (Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba ... và nhiều bằng khen, giấy khen).

Nhân dịp này, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những thành tích của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, cộng tác viên Báo Điện Biên Phủ đạt được trong những năm qua. 

...Chặng đường phát triển của Báo Điện Biên Phủ gắn liền với sự phát triển của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ. Từ một tỉnh nghèo (trước đây là tỉnh Lai Châu nay là tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu), điều kiện kinh tế - xã hội nhiều khó khăn, nay đã vượt lên thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, trở thành tỉnh phát triển trung bình khá trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày được nâng lên; trong đó có sự đóng góp quan trọng của Báo Điện Biên Phủ. Kỷ niệm 60 năm ngày Báo Điện Biên Phủ ra số báo đầu là dịp để đánh giá những kết quả đạt được, nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm, xác định giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan báo Đảng địa phương.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 60 năm Báo Điện Biên Phủ ra số đầu.

Trong thời kỳ phát triển của công nghệ số, cùng với quá trình hội nhập sâu rộng, có nhiều thời cơ, thuận lợi song cũng đặt ra nhiều thách thức đối với hoạt động báo chí, đòi hỏi Báo Điện Biên Phủ phải không ngừng cải tiến, đổi mới cả về nội dung và hình thức, cách làm báo; đồng thời phải xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ người làm báo chuyên nghiệp, bản lĩnh chính trị vững vàng, sắc bén nghiệp vụ, nâng cao đạo đức nghề nghiệp. Trong thời gian tới tôi đề nghị Báo Điện Biên Phủ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, bám sát lãnh đạo, hướng dẫn của các cơ quan Trung ương, thực hiện nghiêm nguyên tắc, tôn chỉ, mục đích trong hoạt động báo chí, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, quản lý của cơ quan nhà nước về báo chí; thực sự là cầu nối cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước, của tỉnh tới nhân dân; quảng bá vùng đất và con người Điện Biên, những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, góp phần thu hút đầu tư; đóng góp ý kiến, phản biện, định hướng những vấn đề dư luận quan tâm.

Hai là, tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho đội ngũ người làm báo. Xây dựng đội ngũ phóng viên, biên tập viên vững về chuyên môn nghiệp vụ, biết cách làm báo đa phương tiện, phát huy ưu thế của từng loại hình báo chí; thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác báo chí, hoạt động báo chí, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; xây dựng văn hóa người làm báo và cơ quan báo chí văn hóa.

Ba là, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh để xây dựng kế hoạch, chủ đề tuyên truyền kịp thời, hiệu quả, đặc biệt là sự kiện kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024. Chú trọng thông tin tuyên truyền quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của địa phương, biểu dương hình ảnh, việc làm tốt theo hướng “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu” tạo hình ảnh về một Điện Biên thân thiện, mến khách.

Bốn là, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số và Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Phát huy trang Tiếng Anh điện tử, tạo sự lan tỏa thông tin về Điện Biên tới bạn đọc quốc tế; tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm các ngôn ngữ khác trên báo điện tử, đa dạng hình thức chuyển tải thông tin trên các ấn phẩm theo hướng hiện đại; tuyên truyền thông tin chính thống, định hướng dư luận trên nền tảng mạng xã hội.

Năm là, Báo Điện Biên Phủ - Cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh không ngừng quán triệt quan điểm Đại hội XIII của Đảng trong thực hiện công tác tuyên truyền: “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Thực hiện tốt quy hoạch, phát triển hệ thống báo chí, truyền thông... Tăng cường quản lý và phát triển các loại hình truyền thông, thông tin trên internet”. Đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc  và các đoàn thể tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho Báo Điện Biên Phủ, các cán bộ, công chức, viên chức, các phóng viên Báo Điện Biên Phủ hoạt động, phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

... Với niềm tự hào, phấn khởi, tôi tin tưởng rằng, Báo Điện Biên Phủ tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, xây dựng Báo Điện Biên Phủ ngày càng phát triển, là lực lượng tiên phong trong công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng bộ, xứng đáng với lòng tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh...

(*) Đầu đề do Tòa soạn đặt.
Bình luận

Tin khác

Back To Top