Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Cục Quản lý thị trường tỉnh

11:30 - Thứ Năm, 16/05/2024 Lượt xem: 3085 In bài viết

ĐBP - Tiếp tục chương trình giám sát “việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 – 2024”, sáng 16/5, đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh.

Bà Lò Thị Bích, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Theo báo cáo, từ năm 2022 đến quý I/2024, Cục QLTT tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra kiểm soát thị trường; đấu tranh, phòng chống, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đơn vị triển khai hoàn thành 100% kế hoạch, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh. Kết quả, đã ban hành 1.003 quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong đó, 41 quyết định thuộc thẩm quyền của Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, với số tiền nộp ngân sách Nhà nước trên 140 triệu đồng, còn lại là quyết định thuộc thẩm quyền của Đội trưởng Đội QLTT trực thuộc, với số tiền nộp ngân sách Nhà nước hơn 2,2 tỷ đồng. 100% quyết định xử phạt vi phạm hành chính thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục, không phát sinh khiếu nại.

Các quyết định sau khi ban hành được các đơn vị QLTT, công chức đôn đốc các tổ chức, cá nhân vi phạm nộp phạt đảm bảo thời hạn thi hành theo quy định, không phát sinh trường hợp phải cưỡng chế thi hành. Việc tịch thu tang vật, xử lý tang vật theo hình thức bán đấu giá đúng quy định. 100% tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh qua rà soát trên địa bàn được tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động ký cam kết: Không kinh doanh, bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không tăng giá, ép giá.

Tại buổi làm việc, Cục QLTT tỉnh đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung biên chế, kinh phí, trang bị phương tiện phục công tác; bổ sung việc xác định khung tiền phạt trong trường hợp có một tình tiết giảm nhẹ hoặc một tình tiết tăng nặng. Tạo điều kiện giao đất để xây dựng trụ sở Cục và các đội QLTT (hiện nay 4/5 trụ sở làm việc của các đội QLTT trực thuộc phải đi thuê, chưa được đầu tư xây dựng). Đề nghị chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã tăng cường hơn nữa trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giám sát, phát hiện, kiểm tra và xử lý vi phạm; tăng cường công tác phối hợp theo các quy chế phối hợp đã ký nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống các hành vi vi phạm.

Đại diện lãnh đạo Cục QLTT tỉnh báo cáo, làm rõ một số nội dung tại buổi giám sát.

Đoàn giám sát đề nghị Cục QLTT tỉnh làm rõ thêm về: Nguồn thực phẩm đông lạnh có nguồn gốc động vật, hải sản, nhất là tại các quán ăn vỉa hè; việc làm giả mẫu mã hàng hóa, nhãn hàng sản phẩm OCOP của tỉnh và bán ra thị trường; phương pháp đấu tranh đối với buôn bán vật tư nông nghiệp và sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm trên các trang mạng xã hội.

Thời gian tới, đề nghị Cục QLTT phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát thị trường; chủ động phát hiện từ sớm, từ xa những dấu hiệu gian lận thương mại và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Cần tham mưu với tỉnh quản lý chặt chẽ hơn các mặt hàng thiết yếu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; kịp thời khen thưởng và nhân rộng những điển hình tiên tiến trong công tác quản lý thị trường, phát hiện tố giác đối tượng gian lận thương mại.

Tin ảnh: Đức Kiên
Bình luận

Tin khác

Back To Top