Xã hộiChuyển đổi số

Tuổi trẻ Ðiện Biên Ðông xung kích chuyển đổi số

08:52 - Chủ Nhật, 05/11/2023 Lượt xem: 2258 In bài viết

ĐBP - Không chỉ là lực lượng xung kích trong các phong trào thi đua yêu nước, với sức trẻ và sự năng động, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) huyện Ðiện Biên Ðông còn là đội ngũ tích cực thực hiện chuyển đổi số tại địa phương.

Ðoàn xã Phình Giàng phối hợp với Ðoàn Thanh niên Công an huyện Ðiện Biên Ðông hướng dẫn người dân cài định danh điện tử VNeID, tích hợp giấy tờ tùy thân.

Cùng với hỗ trợ thực hiện Ðề án 06, các cơ sở đoàn thuộc Huyện đoàn Ðiện Biên Ðông khuyến khích, hướng dẫn ÐVTN và người dân tích cực tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến để giải quyết thủ tục hành chính. Trong đó, ÐVTN khối công chức viên chức, đặc biệt là đoàn viên lực lượng vũ trang đi đầu trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Chủ động phối hợp với lực lượng công an các cấp, tổ chức các tổ thực hiện cấp định danh, tài khoản định danh điện tử, động viên tình nguyện viên có trình độ tin học hỗ trợ, hướng dẫn người dân khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến; đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia. Ðồng thời tổ chức các cuộc thi, hoạt động tìm hiểu về chuyển đổi số, tiêu biểu như cuộc thi “Tuổi trẻ Công an huyện Ðiện Biên Ðông tìm hiểu về chuyển đổi số năm 2023” dưới hình thức sân khấu hóa, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Ðể ÐVTN tham gia vào quá trình chuyển đổi số toàn diện, Huyện đoàn Ðiện Biên Ðông xây dựng chương trình hành động về chuyển đổi số gắn với các chương trình đồng hành với thanh niên. Trên cơ sở đó, các cấp bộ Ðoàn tập trung vào phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo dựa trên nền tảng số”, thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền, triển khai các hoạt động của Ðoàn, tạo ra sự kết nối và chia sẻ.

Anh Mùa A Nam, Phó Bí thư Huyện đoàn Ðiện Biên Ðông cho biết: Ðẩy mạnh chuyển đổi ứng dụng công nghệ số tại địa phương, Huyện đoàn đã thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng tại 14/14 xã, thị trấn với 150 đoàn viên tham gia. Từ đó, các tổ tuyên truyền cho bà con nhân dân, ÐVTN tải app VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cấp 1, cấp 2. Hỗ trợ thu nhận và cấp mới căn cước công dân gắn chip; hỗ trợ thu thập thông tin số hóa dữ liệu bảo hiểm y tế. Tuyên truyền đến nhân dân lợi ích của việc làm mới căn cước công dân gắn chip và sử dụng tài khoản định danh điện tử. Qua các hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng đã hướng dẫn, thu nhận gần 20.000 tài khoản định danh điện tử. Trong đó hỗ trợ lập mới, kích hoạt 5.600 định danh điện tử mức 2; thu nhận và cấp mới căn cước công dân gắn chip cho 48.285 trường hợp. Thực hiện chiến dịch số hóa dữ liệu cư trú trên địa bàn huyện, đến nay đã hoàn thành số hóa trên trên 6.000 hồ sơ cư trú. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn tích cực kết nối, tương tác với ÐVTN thông qua ứng dụng zalo, facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn.

Với mục tiêu chuyển đổi số để phục vụ người dân tốt nhất trong mọi lĩnh vực đời sống, các tổ công nghệ số cộng đồng đang tích cực hướng dẫn các hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm, cam kết cung cấp sản phẩm đúng chất lượng; hướng dẫn ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như: Cư trú, y tế, bảo hiểm, chính sách xã hội, an ninh, thanh toán trực tuyến... thông qua các nền tảng số. Qua đó thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập.

Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho ÐVTN và người dân về chuyển đổi số, những lợi ích của chuyển đổi số. Các cấp đoàn phối hợp triển khai mô hình tổ công nghệ số cộng đồng tại mỗi khu phố, thôn, bản với ÐVTN là lực lượng nòng cốt, xung kích tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng thành thạo các nền tảng số, ứng dụng số thiết yếu, góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số toàn diện của huyện.

Bài, ảnh: Anh Khôi
Bình luận

Tin khác

Back To Top