Kinh tếĐầu tư

Gỡ “nút thắt tư tưởng” trong giải phóng mặt bằng

09:54 - Thứ Bảy, 11/11/2023 Lượt xem: 2209 In bài viết

ĐBP - Mấy năm gần đây, đời sống của người dân huyện Mường Ảng từng bước được nâng lên, diện mạo đô thị cũng đổi thay từng ngày. Có được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền huyện đã rất nỗ lực trong lãnh đạo, điều hành, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận trong triển khai các chương trình, dự án. Cụ thể như, Dự án Ðường nội thị giai đoạn I (thường gọi là trục 42m); công trình đường nội thị giai đoạn I trục 27 và khu tái định cư; công trình sửa chữa, nâng cấp đường từ khối 2, thị trấn Mường Ảng đi quốc lộ 279; công trình hồ chứa nước Ẳng Cang... Ông Bùi Ngọc Quang, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Mường Ảng cho biết: Các dự án trên đều là những dự án từng vướng mắc trong GPMB. Nguyên dân là do các hộ dân thời điểm đó chưa đồng thuận với giá cả đền bù theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, với sự vào cuộc vận động, giải thích thấu tình, đạt lý của cấp ủy, chính quyền địa phương, sau nhiều cuộc đối thoại trực tiếp, nhân dân cũng đã hiểu và đồng thuận.

Lãnh đạo TP. Ðiện Biên Phủ gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân để giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án triển khai trên địa bàn. Ảnh tư liệu

Theo Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Mường Ảng, khéo léo tháo gỡ những khúc mắc trong vấn đề tư tưởng là việc làm hết sức quan trọng. Làm được điều đó, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc cũng sẽ được củng cố, bền chặt hơn. “Hiện nay, huyện đang tiếp tục triển khai nhiều dự án trọng điểm, trong đó một số dự án còn vướng mắc trong đền bù GPMB, cụ thể là về chế độ chính sách, đơn giá bồi thường. Ðiển hình như dự án Chợ Trung tâm Búng Lao có tổng diện tích đất thu hồi hơn 6.600m2 của 26 hộ gia đình, cá nhân và 1 tổ chức. Ðến nay, 20/26 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Còn 6 hộ bám quốc lộ 279 chưa đồng ý với đơn giá bồi thường đã được phê duyệt và đề nghị bồi thường về đất theo giá đang mua bán chuyển nhượng trên địa bàn xã. Vấn đề này cấp ủy, chính quyền huyện và xã đang tích cực tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công” - ông Bùi Ngọc Quang cho biết.

Không chỉ huyện Mường Ảng, vài năm trở lại đây, TP. Ðiện Biên Phủ là địa bàn tập trung triển khai nhiều dự án trọng điểm (Dự án Ðường 60m, Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung, Dự án Ðầu tư xây dựng, mở rộng Cảng Hàng không Ðiện Biên; các điểm tái định cư thuộc Dự án Ðầu tư xây dựng, mở rộng Cảng Hàng không Ðiện Biên; các điểm tái định cư thuộc dự án Ðường 60m, Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, TP. Ðiện Biên Phủ...). Tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, cấp ủy, chính quyền thành phố thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng tháo gỡ những vướng mắc để các dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Ông Ðặng Việt Hùng, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Ðiện Biên Phủ cho biết: Khó khăn nhất trong việc giải phóng mặt bằng là tư tưởng của nhân dân. Do vậy, để giải quyết vấn đề này, thời gian qua, Ban đã tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, định hướng dư luận về chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ trương, quyết sách của bộ, ngành Trung ương, của tỉnh và thành phố trong quá trình triển khai thực hiện các dự án. Thành lập các tổ tuyên truyền đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn (bao gồm cả những dự án đang triển khai, những dự án đã được phê duyệt chuẩn bị triển khai). Tăng cường nắm bắt dư luận xã hội trên địa bàn đang triển các dự án. Ðối với các dự án lớn, phức tạp, kịp thời phối hợp xử lý, định hướng thông tin, tuyên truyền phù hợp.

Thực tiễn cho thấy, thời gian qua, việc GPMB luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp nỗ lực thực hiện với nhiều cách làm linh hoạt, sát thực tế từng địa phương. Nhờ vậy, chỉ trong vài năm gần đây, thực hiện công tác GPMB, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tuyên truyền, vận động 1.305/1.305 hộ gia đình với diện tích phải GPMB là 169,85ha phục vụ Dự án Ðầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Ðiện Biên; tháo gỡ khó khăn về mặt bằng Ðường 60m; Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung... Tại nhiều địa phương, nhân dân cũng đã tự nguyện hiến nhiều diện tích đất để xây dựng công trình phục vụ nhân dân như: Làm nhà văn hoá, xây dựng điểm trường, đường nông thôn mới, đường bê tông nội bản... mà không đòi hỏi bồi thường hay hỗ trợ của Nhà nước. Ðây là những kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, cố gắng không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị.

Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top