Chính trịĐối ngoại

Tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào

10:41 - Thứ Năm, 23/11/2023 Lượt xem: 1323 In bài viết

Chiều 22/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp đồng chí Saleumxay Kommasith, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhân dịp thăm Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp Tham vấn chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ 10.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Lào, nhân dân Lào anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, triển khai thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ IX.

Chủ tịch nước chúc mừng và đánh giá cao kỳ họp Tham vấn chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã thành công tốt đẹp, góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Ảnh:TTXVN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành thời gian tiếp đoàn và trân trọng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào tới các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam; thông báo với Chủ tịch nước kết quả kỳ họp Tham vấn chính trị cấp Bộ trưởng lần thứ 10 và bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn ủng hộ, kề vai sát cánh cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, thể hiện tình cảm đặc biệt và sự giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Lào.

Hai bên bày tỏ vui mừng về những thành tựu hợp tác quan trọng đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc hai nước phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương quan trọng; nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào là có một không hai trên thế giới; đề nghị hai bên tiếp tục bồi dưỡng, giáo dục các thế hệ sau tiếp tục phát huy tình cảm quý báu của Đảng và nhân dân hai nước, coi đây là tài sản vô giá của hai dân tộc đã luôn sát cánh, chia sẻ ngọt bùi trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn đồng chí Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều, trong đó có Cộng đồng người Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn, sinh sống ở Lào, tích cực góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng thịnh vượng và làm cầu nối củng cố và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng và phức tạp như hiện nay, hai bên cần tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin, phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định trên tinh thần đồng chí anh em, Việt Nam sẽ hết lòng ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024.

● Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước. Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó bền chặt và tin cậy. Các lĩnh vực hợp tác chủ chốt khác như quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo và hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Lào đều được quan tâm thúc đẩy và có bước phát triển mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành liên quan hai nước khẩn trương rà soát các lĩnh vực hợp tác; phối hợp giải quyết các vướng mắc của các dự án hợp tác trọng điểm; cùng phấn đấu đưa quan hệ hợp tác hai nước sang trang mới, ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai tốt hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó có Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào; phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa trong khả năng có thể để nước bạn Lào đảm nhiệm thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith hoàn toàn nhất trí với các nội dung trao đổi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính về kết quả Kỳ họp Tham vấn Chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 10 và khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top