Chính trịĐối ngoại

Việt Nam – Ai Cập tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm

09:26 - Thứ Hai, 04/12/2023 Lượt xem: 841 In bài viết

Là đối tác hữu nghị truyền thống của nhau, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy nghiên cứu, dự thảo các văn bản thỏa thuận hợp tác về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù, hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Ai Cập và Việt Nam để ký kết vào thời gian thích hợp nhằm tạo hành lang pháp lý cho hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Ai Cập, ngày 3/12, tại Thủ đô Cairo, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước chủ nhà Mahmoud Tawfik.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc tại Ai Cập trong bối cảnh Việt Nam – Ai Cập kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/9/1963 - 1/9/2023); chân thành cảm ơn Bộ trưởng Mahmoud Tawfik cùng các đồng nghiệp Ai Cập đã dành cho đoàn những tình cảm thân tình, nồng nhiệt và sự đón tiếp trọng thị, chu đáo.

Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Mahmoud Tawfik tại cuộc trao đổi.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn nảy sinh từ tranh chấp chủ quyền, biên giới lãnh thổ, mâu thuẫn tôn giáo, sắc tộc, khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia. Các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống đan xen, đặt ra cho các nước, trong đó có Ai Cập và Việt Nam, phải tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH.

Là đối tác hữu nghị truyền thống của nhau, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, Việt Nam và Ai Cập có nhiều dư địa để hợp tác trên lĩnh vực ANTT. Trên cơ sở đó, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy nghiên cứu, dự thảo các văn bản thỏa thuận hợp tác về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù, hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Ai Cập và Việt Nam để ký kết vào thời gian thích hợp nhằm tạo hành lang pháp lý cho hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và hợp tác trên các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực thi pháp luật, trao đổi thông tin tội phạm, phối hợp đấu tranh, điều tra tội phạm có liên quan đến công dân hai nước, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm khủng bố, tội phạm sử dụng công nghệ cao...

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn lãnh đạo cấp cao của hai nước thăm lẫn nhau. Tích cực tham vấn, trao đổi thông tin, phối hợp ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế; hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình ký kết, gia nhập và thực hiện các điều ước quốc tế mà hai bên là thành viên; cùng nhau đóng góp tích cực và hiệu quả vào các cơ chế hợp tác đa phương tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (INTERPOL)...

Phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, thương mại, lao động, sinh sống, học tập và du lịch giữa hai nước, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và cơ quan đại diện nước này trên lãnh thổ nước kia. Đơn giản hoá thủ tục cấp thị thực cho công dân nước này nhập cảnh vào nước kia hoạt động đầu tư, thương mại, học tập và du lịch. Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao trình độ cán bộ thực thi pháp luật, ngoại ngữ (tiếng Arab). Không cho phép bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào lợi dụng địa bàn của nước này để hoạt động chống lại nước kia.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng mời Bộ trưởng Mahmoud Tawfik và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Ai Cập vào thời gian thích hợp sang thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương.

Chào mừng Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tới thăm, làm việc với Bộ Nội vụ Ai Cập, Bộ trưởng Mahmoud Tawfik chúc quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ai Cập, quan hệ hợp tác giữa hai bộ phát triển ngày càng tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top