Thi tuyển vào lớp 10, nâng cao chất lượng giáo dục

08:52 - Chủ Nhật, 05/05/2024 Lượt xem: 14388 In bài viết

ĐBP - Năm học tới 2024 – 2025, 100% trường THPT trên địa bàn tỉnh ta tổ chức thi tuyển đầu vào. Đó là điểm mới trong công tác tuyển sinh lớp 10 năm nay, nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục của cả 2 cấp THCS, THPT. Bởi vậy đến thời điểm hiện tại, các trường đều đang tích cực chuẩn bị cho nội dung này.

Năm học 2024 - 2025, Trường THPT Thanh Nưa chỉ tiêu tuyển 220 học sinh lớp 10, cũng là năm đầu tiên Trường thực hiện thi tuyển đầu vào.

Thay đổi trong tuyển sinh THPT

Công tác tuyển sinh đầu cấp THPT tại tỉnh ta những năm gần đây được quan tâm đặc biệt với nhiều đổi mới. Số trường tổ chức thi tuyển vào lớp 10 thay vì xét tuyển tăng liên tục hàng năm. Chỉ tiêu và đối tượng tuyển sinh nhiều trường cũng mở rộng và có tính cạnh tranh hơn. Đến nay, thay đổi càng mạnh mẽ. Ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: “Năm 2024 này, 33/33 trường THPT trên địa bàn tỉnh đều tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển (tăng 13 trường so với năm học trước). Qua đó nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh, góp phần phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS. Điều này không chỉ nâng dần chất lượng các trường THPT, mà kết quả tuyển sinh vào lớp 10 còn là minh chứng rõ nhất để đánh giá chất lượng các trường cấp THCS, từ đó có giải pháp đào tạo hữu hiệu”.

Mục tiêu mà Giám đốc Sở đề cập ở trên cũng đã được khẳng định qua từng năm. Các trường thi tuyển đều đánh giá việc thi đầu vào tạo những hiệu quả tích cực. Đó là chất lượng học sinh nâng lên do có sự cạnh tranh và chọn lọc; lựa chọn được học sinh có động lực học tập tốt hơn. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh bỏ học, nghỉ học giữa chừng giảm...

Theo kế hoạch, việc thi tuyển vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 4 - 5/6/2024. Ngoài Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thi thêm môn chuyên, thì các trường THPT còn lại đều thi 3 môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Nội dung đề thi đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng chương trình toàn cấp THCS, chủ yếu chương trình lớp 9.

Giáo viên Trường THPT Thanh Nưa đến tuyên truyền và hướng dẫn đăng ký tuyển sinh tại Trường THCS xã Mường Pồn, huyện Điện Biên.

Ngay khi có hướng dẫn của Sở GD&ĐT, các trường THPT đều nhanh chóng xây dựng kế hoạch riêng và bắt tay vào khởi động tuyển sinh. Theo chỉ tiêu, Trường THPT Thanh Nưa năm nay tuyển sinh 5 lớp 10 với 220 học sinh. Thầy Nguyễn Thành Long, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường đã phối hợp với các trường THCS và các xã thuộc địa bàn tuyển sinh tuyên truyền rộng rãi tới học sinh và phụ huynh. Ngoài triển khai các văn bản, Trường đã phân công, tổ chức cho các nhóm giáo viên đến từng trường, lớp 9 giới thiệu về trường; tuyên truyền, hướng dẫn tuyển sinh và lựa chọn các nhóm môn học cho học sinh”.

Trang bị vững chắc cho học sinh chuyển cấp

Việc định hướng, phân luồng học sinh sau THCS đã được các trường trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai từ lâu. Nhưng khi thi tuyển lớp 10, đặc biệt đây lại là một trong những kết quả đánh giá chất lượng giáo dục, thì các trường THCS càng chú trọng và thực hiện thực chất hơn. Thời điểm này các trường đều đẩy mạnh tăng cường, tích cực ôn luyện cho học sinh lớp 9, giúp các em nắm vững kiến thức cơ bản, cần thiết và sẵn sàng tâm lý cho kỳ thi.

Tại Trường Phổ thông DTBT THCS Sính Phình (huyện Tủa Chùa), thầy Phạm Văn Lợi, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trường đã chỉ đạo xuống các lớp cho học sinh đăng ký nguyện vọng tiếp tục học THPT, học nghề hay dự định gì khác. Thầy cô tư vấn, động viên và định hướng cho các em theo năng lực, sở trường và nhu cầu của học sinh. Mọi năm trường có khoảng 60% em học lên THPT. Khảo sát năm nay ban đầu có 70/125 học sinh đăng ký thi vào THPT, còn lại dự định học nghề hoặc ở nhà lao động sản xuất. Để chuẩn bị cho các em, nhà trường tăng cường bổ trợ kiến thức cho khối lớp 9. Hơn nữa, sau khi kiểm tra học kỳ II, cao điểm ngày 13 - 25/5, lựa chọn giáo viên năng lực tốt nhất để tổ chức ôn thi miễn phí cho học sinh thi tuyển lớp 10”.

Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Pú Xi đã khởi động ôn luyện cho học sinh khối lớp 9 từ học kỳ I, hiện cố định phụ đạo chiều thứ 4, 6 hàng tuần.

Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Pú Xi, huyện Tuần Giáo cũng vậy. Thời điểm này, chiều thứ 4, thứ 6 hàng tuần, giáo viên đều lên lớp phụ đạo miễn phí các môn thi bắt buộc vào THPT cho học sinh. Thầy Bùi Đức Trọng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay từ học kỳ I, Trường đã khởi động ôn luyện cho học sinh khối lớp 9 (2 lớp, 68 em). Đến hiện tại, tập trung cao độ và dành nhiều thời gian hơn. Dù ở địa bàn xa, vô cùng khó khăn, nhưng học sinh tiếp tục học THPT hàng năm luôn chiếm tỷ lệ lớn. Năm trước có 54/62 học sinh vào THPT. Năm nay, dù sẽ phải thi tuyển khó khăn hơn nhưng được thầy cô động viên và hỗ trợ, phần đông các em vẫn đăng ký thi THPT”.

Số học sinh dự kiến tuyển vào lớp 10 năm học tới toàn tỉnh là 8.761 học sinh, trong đó hệ giáo dục phổ thông 7.381 học sinh, giáo dục thường xuyên 1.380 học sinh (chiếm 76,23% học sinh dự kiến tốt nghiệp THCS). Với việc thi tuyển đầu vào THPT, năm học 2024 - 2025 tiếp tục thực hiện mạnh việc phân luồng đối với học sinh tốt nghiệp THCS. Hướng tới mục tiêu đạt từ 70,1% trở lên dân số 15 - 18 tuổi học THPT và tương đương. Các em đã tốt nghiệp THCS, nhưng không đủ điều kiện vào học các trường THPT, có nhu cầu có thể vào học lớp 10 chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc các trường nghề.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top