Giáo dụcKhoa học

Lễ trao giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp: Hai nhà khoa học Việt Nam vinh dự nhận giải

16:34 - Thứ Tư, 18/10/2023 Lượt xem: 6805 In bài viết

Hai nhà khoa học Việt Nam là Hoàng Thị Giang, Tiến sĩ nghiên cứu Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, và Trần Quang Hòa, Phó trưởng khoa Toán – giảng viên Đại học Sư phạm Huế, đã vinh dự được nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp về "Nỗ lực cho hợp tác song phương trong khoa học giữa Pháp với các nước ASEAN".

Lễ trao giải đã diễn ra tại Viện Hàn lâm Pháp vào ngày 17-10. Cùng nhận giải thưởng với hai nhà khoa học Việt Nam còn có các cộng sự người Pháp là Giáo sư Stéphane Jouannic, thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD) đồng thời là giảng viên trường Đại học Montpellier và Giáo sư Marc Chardin, chuyên gia Viện Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS) đồng thời là giảng viên Đại học Sorbonne.

 Quang cảnh Lễ trao giải thưởng hợp tác quốc tế năm 2023 của Viện Hàn lâm Pháp.

Tiến sĩ Hoàng Thị Giang nhấn mạnh giải thưởng là minh chứng cho nỗ lực và mối quan hệ tốt đẹp giữa nhóm nghiên cứu Việt Nam với các đối tác Pháp trong suốt quá trình thực hiện dự án. Tiến sĩ Hoàng Thị Giang cho biết dự án đã được tiến hành từ hơn 10 năm nay, đề tài của nhóm tập trung vào bộ giống lúa địa phương Việt Nam. Dự án đã khai thác đặc tính gene của bộ giống lúa địa phương nói trên vốn mang đặc trưng của Việt Nam vì không ở nơi nào có được bộ giống lúa này.

Việc nghiên cứu này là nhằm tạo ra những giống mới có khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi như sâu bệnh, hạn mặn, ứng phó với biến đổi khí hậu và duy trì được năng suất cũng như chất lượng. Tiến sĩ Hoàng Thị Giang hy vọng trong tương lai, nhóm nghiên cứu có thể tạo ra những giống lúa có đặc tính tốt nhất để phục vụ cho bà con nông dân.

Tiến sĩ Hoàng Thị Giang và Giáo sư Stéphan Jouannic nhận giải thưởng "Nỗ lực cho hợp tác song phương trong khoa học với các nước ASEAN" do Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao tặng.

Cộng sự trong dự án nghiên cứu về lúa Việt Nam, Giáo sư Stéphan Jouannic cũng cho rằng chương trình không chỉ góp phần phát huy giá trị các giống lúa địa phương mới mà còn mở ra cơ hội trao đổi giữa Việt Nam và Pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên và công tác đào tạo tiến sĩ tương lai trong lĩnh vực này. Ông Stéphan Jouannic đánh giá:"Hai bên đã làm việc và trao đổi với nhau trên tinh thần xây dựng. Có thể nói đây là một mô hình hợp tác phong phú và hiệu quả".

Về phần mình, giảng viên Trần Quang Hòa, Phó trưởng khoa Toán - Đại học Sư phạm Huế, cho biết đề tài được giải thưởng lần này đề cập đến các nghiên cứu về toán học lý thuyết, nhưng cũng có ứng dụng cụ thể đó là "ánh xạ hữu tỉ" dùng để mô hình hóa các vật thể như ô tô, máy bay, hay ứng dụng trong công nghệ in 3D. Giảng viên Trần Quang Hòa chia sẻ: "Giải thưởng sẽ tạo điều kiện để nhóm nghiên cứu ở Huế và Hà Nội có cơ hội làm việc với các giáo sư đầu ngành ở Pháp".

Giáo sư Marc Chardin và giảng viên Trần Quang Hòa nhận giải thưởng "Nỗ lực cho hợp tác song phương trong khoa học với các nước ASEAN" do Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao tặng. 

Là cộng sự của giảng viên Trần Quang Hòa, Giáo sư Marc Chardin cũng cho rằng "giải thưởng là một cơ hội tốt để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các nhà khoa học Pháp với các đồng nghiệp Việt Nam, đặc biệt là với nhóm nghiên cứu ở Huế".

Với sự ủng hộ của các nhà tài trợ và các đối tác công và tư, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao tặng mỗi năm khoảng 80 giải thưởng, học bổng và huy chương với tổng số tiền hơn 1 triệu euro. Những giải thưởng này nhằm vinh danh các nhà khoa học giàu kinh nghiệm hoặc hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ khi bắt đầu sự nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học cơ bản và ứng dụng. 

Giải thưởng quốc tế được Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao tặng hằng năm nhằm vinh danh các công trình hợp tác khoa học giữa Pháp và các nước cũng như các tổ chức quốc tế. Việc hai nhà khoa học Việt Nam được nhận giải thưởng danh giá này góp phần thúc đẩy hơn nữa các mô hình hợp tác khoa học song phương.

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top