Sử dụng tên định danh giúp người dân tránh cuộc gọi mạo danh

10:27 - Thứ Bảy, 11/11/2023 Lượt xem: 3901 In bài viết

Để phòng chống hình thức lừa đảo qua các cuộc gọi mạo danh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã chỉ đạo triển khai cấp tên định danh (Voice brandname) cho các số điện thoại là các số đường dây nóng của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, cấp tên định danh cho các nhà mạng viễn thông di động, cố định như VNPT, Viettel, MobiFone, FPT…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nếu như tất các các cơ quan, ban, ngành, tổ chức hay doanh nghiệp cùng thực hiện định danh số điện thoại thì mới thực sự hiệu quả.

Trong thời gian gần đây, một số đối tượng đã sử dụng số thuê bao cố định, di động giả mạo xưng danh là Bộ TT&TT, công an, viện kiểm sát, ngân hàng, nhà mạng viễn thông … gọi điện đến số điện thoại cố định, di động của người dân. Mục đích của các đối tượng là để thu thập thông tin nhằm hù dọa, lừa đảo để từ đó chiếm đoạt tài sản của người dân. Hiện tượng này đang có xu hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Việc cung cấp tên định danh cuộc gọi cần sớm được triển khai đến các cơ quan, đơn vị. Ảnh minh họa.

Kể từ ngày 27/10, tất cả các số điện thoại gọi đến người dân của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT là Văn phòng Bộ, Cục Báo chí, Cục An toàn thông tin, Cục Viễn thông, Cục Tần số Vô tuyến điện sẽ có hiển thị tên định danh “BO TTTT”. Cũng từ thời điểm này, các số điện thoại của doanh nghiệp viễn thông khi gọi đến khách hàng sử dụng dịch vụ cũng đều hiển thị tên định danh. Chẳng hạn như VNPT, VinaPhone (nhà mạng Vinaphone), VIETTELCSKH (nhà mạng Viettel); FPT SHOP (nhà mạng FPT), LOCAL (nhà mạng ASIM)…

Như vậy, các số điện thoại gọi đến người dân mà xưng danh là đơn vị thuộc Bộ TT&TT gồm Văn phòng Bộ, Cục Báo chí, Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin, Cục Tần số Vô tuyến điện; xưng danh là doanh nghiệp viễn thông (Vinaphone, Viettel, FPT..) nhưng không hiển thị tên định danh kèm theo đều là các số điện thoại giả mạo, có dấu hiệu lừa đảo. Khi nhận cuộc gọi từ các số điện thoại giả mạo, người dân cần phản ánh tới các đầu số tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo của Bộ TT&TT là 156, 5656 hoặc phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao của mình để yêu cầu xử lý.

Thực tế cho thấy, việc định danh tin nhắn đã được một số bộ, ngành, cơ quan đơn vị thực hiện trong thời gian vừa qua. Các thuê bao vẫn nhận được thông báo cho biết gửi từ "Bộ công an" cảnh báo về các kiểu lừa đảo qua mạng hay cẩn thận phòng chống cháy nổ; tin nhắn từ "Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam", Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hà Nội và một số ngân hàng, thương hiệu hay các nhà mạng gửi đến thuê bao cũng hiển thị tên đơn vị để người dân nhận biết. Tuy nhiên, việc cung cấp tên định danh cho số điện thoại đường dây nóng một số đơn vị chức năng thì đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT triển khai thực hiện.

Sau 2 tuần triển khai, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình với phương án Bộ TT&TT cấp tên định danh cuộc gọi cho các đơn vị trực thuộc bộ. Tuy vậy, các ý kiến cũng cho rằng, việc triển khai phương án cuộc gọi, tin nhắn định danh sẽ hiệu quả hơn khi việc này được triển khai toàn bộ, nhân rộng cho tất cả các cơ quan, đơn vị, nhất là các cơ quan, tổ chức hay bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo người dân như công an, tòa án, viện kiểm sát, ngân hàng, tài chính, chứng khoán, bất động sản, thậm chí mở rộng cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu định danh cuộc gọi.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ TT&TT cho biết: Việc Bộ TT&TT đã công bố thực hiện định danh cuộc gọi của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu chỉ số ít các đơn vị thực hiện thì vẫn chưa thể giải quyết được triệt để vấn đề do hiện nay các cuộc gọi lừa đảo mạo danh rất nhiều, từ mạo danh cơ quan nhà nước, các tổ chức tín dụng, đến các doanh nghiệp thương mại điện tử mời “việc nhẹ lương cao” hay mời chào bất động sản, kêu gọi đầu tư... Nếu như tất cả các cơ quan, ban, ngành, tổ chức hay doanh nghiệp cùng định danh số điện thoại sẽ hạn chế được tình trạng này.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top