Nhiều kiểu lừa dối bằng những tin báo giả

10:50 - Thứ Ba, 14/11/2023 Lượt xem: 3217 In bài viết

Mang xe đi cầm, mang vòng vàng đi bán, sợ gia đình la mắng nên trình báo với cơ quan Công an mình bị cướp; muốn cho người yêu nghỉ làm việc tại quán karaoke thì dựng nên câu chuyện về đường dây mua bán người; thậm chí đi xe gắn máy chở 3 vì sợ bị phạt cũng hoang báo mình bị cướp…

Ngày 27/9/2023 Công an xã An Tây (TX Bến Cát, Bình Dương) tiếp nhận tin báo của chị H.T.M.L (quê Kiên Giang) về việc bị 2 đối tượng cướp giật 1 sợi dây chuyền. Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an khẩn trương xác minh thì thấy có nhiều bất thường giữa lời khai của chị L. và hiện trường vụ việc. Qua làm việc chị L. thừa nhận hành vi thông báo tin giả và cho biết vì không có tiền tiêu xài nên đem sợi dây chuyền bán với giá 7,3 triệu đồng. Do sợ chồng phát hiện nên đã trình báo cơ quan Công an bị cướp giật sợi dây chuyền.

Cán bộ Công an làm việc với em Q., người báo tin giả bị cướp.

Khuya ngày 22/8/2023, Đồn Công an Khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp (TP Dĩ An, Bình Dương) tiếp nhận trình báo của anh L về việc bị 2 thanh niên lạ mặt đạp xe, khống chế cướp tài sản gồm 1 xe môtô Sirius và tiền mặt khoảng 600 ngàn đồng vào tối cùng ngày.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Đồn Công an KCN Tân Đông Hiệp đã phối hợp cùng Công an TP Dĩ An khẩn trương xác minh. Tuy nhiên, qua xác minh sơ bộ, Công an phát hiện lời khai của anh L. có nhiều mâu thuẫn. Qua đấu tranh, anh L. sớm thừa nhận chuyện bị cướp là do mình dựng nên. Thật sự là do bị nợ nần nên L. đã đem xe đi cầm nhưng sợ cha mẹ la mắng nên đã báo tin giả.

UBND phường Vĩnh Tân (TP Tân Uyên, Bình Dương) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với N.N.Q. (SN 2003, quê Cà Mau) số tiền 2,5 triệu đồng do có hành vi báo thông tin giả không đúng sự thật đến cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, Q. đi cùng 2 người bạn trên 1 xe gắn máy nên bị Công an dừng xe xử lý. Vì sợ bị phạt lỗi chở 3 nên Q. nói dối mình vừa bị đôi nam nữ không rõ lai lịch chạy xe máy không rõ biển số chặn đường rồi dùng dao gây thương tích để cướp tài sản của Q. gồm 1 đôi bông tai, 1 chiếc nhẫn vàng và 1 triệu đồng. Do bị thương tích nên Q. nhờ 2 người bạn chở đi bệnh viện. Tuy nhiên, qua xác minh của Công an thì thông tin trên là bịa đặt…

Cách đây không lâu, Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương) tiếp nhận thông tin do N.V.L (SN 1990, quê Ninh Thuận) cung cấp về việc em gái của L. và nhiều thiếu nữ khác bị môi giới lừa bán vào một quán karaoke trên địa bàn phường Thới Hòa, ép ký giấy nợ. Vào cuộc điều tra, cơ quan Công an xác định, nội dung mà L. phản ánh là sai sự thật. Thực tế, “em gái” mà L. nhờ giải cứu tên là N. (SN 2003, quê Ninh Thuận), người yêu của L..

Qua làm việc, N. cho biết có quan hệ tình cảm và sống cùng với L. tại tỉnh Đồng Nai. Trong quá trình chung sống, cả hai xảy ra mâu thuẫn nên N. bỏ đi và xin làm việc tại quán karaoke chứ không bị ai ép buộc gì. Tuy nhiên, do không muốn N. làm tại đây nên L. đã dựng nên câu chuyện để nhờ Công an giải cứu…

Sau khi việc hoang báo được làm rõ, hầu hết các đối tượng đều cho rằng không biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Cứ nghĩ việc mình trình báo gian dối như vậy nếu không đúng thì… thôi! Nhiều người còn ngô nghê nghĩ rằng do câu chuyện không có thật nên Công an không thể tìm ra thủ phạm mà như thế thì hành vi gian dối của họ sẽ không bị phát giác.

Trên thực tế từ trước đến nay, bất kỳ một vụ hoang báo nào cũng được cơ quan Công an xác minh, điều tra làm rõ. Do vậy mà cơ quan Công an khuyến cáo, người dân không thông tin giả, tin sai sự thật… đến cơ quan có thẩm quyền. Những ai vi phạm đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top