Xã hộiPhòng chống thiên tai

Chủ động ứng phó với ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

16:52 - Thứ Ba, 24/10/2023 Lượt xem: 1474 In bài viết

Ngày 24/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình vừa có công văn về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Bình, từ chiều tối ngày 23 đến ngày 25/10, trên địa bàn khu vực Quảng Bình có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Tổng lượng mưa phố biến từ 50-120mm, có nơi trên 170mm. Do ảnh hưởng của mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện Tuyên Hóa, Minh Hoá; vùng núi các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ. Ngập úng tại các vùng trũng, thấp, ven sông; các khu đô thị.

Lực lượng chức năng ở Quảng Bình cắt cử người canh gác ở các khu vực cầu tràn, đường ngập lụt để bảo đảm an toàn cho người dân. 

Để chủ động ứng với mưa lớn, ngập lụt và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình đã đề nghị các đơn vị, địa phương liên quan sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng Vụ Hàng hải Quảng Bình, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn và Chi cục Thủy sản theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến của gió mạnh trên biển để thông báo kịp thời cho các tàu, thuyền biết chủ động phòng tránh cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp đảm bảo an toàn.

Lực lượng Công an Quảng Bình sẵn sàng nhân lực và phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. 

Các địa phương và đơn vị chức năng liên quan duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện và thuyền trưởng các tàu, thuyền; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; chủ động kiểm tra các khu vực có nguy cơ ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với lũ quét và sạt lở đất; chủ động sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn. Nắm chắc thông tin người dân đi rừng và thông báo, kêu gọi trở về hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn trước khi mưa lũ.

Nhiều bản làng có nguy cơ bị nước lũ chia cắt cục bộ đã được chính quyền địa phương vận chuyển gạo vào trước để phát cho người dân đề phòng lũ lớn. 

Các đơn vị, địa phương liên quan bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, các bến đò; khuyến cáo người dân không đánh cá, vớt củi khi mưa lũ xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra; kịp thời thông tin diễn biến của thời tiết để người dân chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top