Israel quyết tiếp tục chiến dịch tấn công Dải Gaza

17:07 - Thứ Hai, 13/11/2023 Lượt xem: 3912 In bài viết

Bất chấp những chỉ trích của cộng đồng quốc tế với việc gây thương vong cho dân thường, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn giữ nguyên quan điểm về hoạt động quân sự tại Dải Gaza.

Dẫn tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Washington Post cho biết, quân đội Israel đang tiến công nhanh nhất nhưng cũng thận trọng nhất có thể để giảm thiểu thương vong đối với cả dân thường và các lực lượng của quốc gia này.

Nhà lãnh đạo Israel cho biết, chiến dịch tấn công trên bộ do quốc gia này phát động hồi cuối tháng 10 vừa qua “không gây gia tăng thương vong dân sự vì người dân hưởng ứng lời kêu gọi sơ tán”. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cũng xác nhận đã “mở và bảo đảm một lối đi” cho dân thường rời các bệnh viện Shifa, Rantisi và Al-Nasr.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định lập trường về cuộc chiến chống lại Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng khẳng định quyết tâm tiếp tục cuộc chiến tại Dải Gaza, tuyên bố Israel sẽ giành chiến thắng vì không có lựa chọn nào khác. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Arab đã lên án cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza và đang kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp.

"Israel đã vượt qua mọi ranh giới đỏ về pháp lý, đạo đức và nhân đạo", Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi viết trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter.

Bất chấp những tuyên bố của Israel về việc hạn chế thương vong đối với người dân tại Dải Gaza, bệnh viện lớn nhất vùng lãnh thổ này là Al-Shifa đã trở thành khu vực chiến sự đầy căng thẳng trong những ngày gần đây.

Giới chức y tế Gaza cho biết, khoảng 10.000 người đã phải sơ tán và 1.500 bệnh nhân vẫn mắc kẹt tại bệnh viện Al-Shifa đang bị các lực lượng Israel bao vây từ mọi phía. Hai bệnh viện nhi Rantisi và Nasr hiện “trống rỗng”. Giám đốc Nasr Bakr Qaoud cho biết, những bệnh nhân cuối cùng đã rời bệnh viện Rantisi sau khi các nhân viên y tế tại Nasr sơ tán người bệnh.

gazasotan.png

Người dân sơ tán về phía Nam Dải Gaza để tránh nguy hiểm từ xung đột giữa Hamas và Israel. Ảnh: Reuters

Mặc dù Israel đã đồng ý tạm dừng giao tranh 4 giờ/ngày để hỗ trợ hoạt đông sơ tán tại Dải Gaza nhưng vẫn bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn. Các nhóm cứu trợ và nhân viên y tế tại một số bệnh viện còn lại ở phía Bắc vùng lãnh thổ này cũng đối diện nhiều khó khăn và nguy hiểm do giao tranh giữa Hamas - Israel.

Bệnh viện Al-Quds tại thành phố Gaza đã ngừng hoạt động, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine (PRCS) thông báo. Nguyên nhân là do cạn kiệt nguồn nhiên liệu sẵn có và tình trạng mất điện. Tại bệnh viện Shifa, các cuộc tấn công của Israel đã gây hư hại máy phát điện, giếng nước, một phần của phòng chăm sóc đặc biệt và 1 trạm oxy. IDF phủ nhận việc tấn công bệnh viện hoặc nhắm mục tiêu vào dân thường. Thay vào đó, lực lượng này đang chiến đấu với các chiến binh Hamas xung quanh Shifa.

Các bệnh viện tại Dải Gaza chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột căng thẳng. Ảnh: Reuters

Theo Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Hamas đã từ chối lời đề nghị của Israel về việc cung cấp nhiên liệu đủ để bệnh viện Shifa vận hành các dịch vụ. Hamas cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng lực lượng này đặt trung tâm chỉ huy ngay dưới Shifa và các bệnh viện khác tại Dải Gaza.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về việc Israel tuân thủ luật pháp quốc tế trong xung đột tại Dải Gaza, cho rằng các nguyên tắc nhân đạo đối với bảo vệ dân thường “thường không được thực hiện”.

Dù luôn ủng hộ Israel trong cuộc chiến chống lại Hamas nhưng Mỹ cũng đã kêu gọi giảm bớt số thường dân thiệt mạng. Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan tuyên bố, Mỹ không muốn chứng kiến ​​các cuộc đọ súng trong bệnh viện có thể khiến những bệnh nhân vô tội bị thương hoặc thiệt mạng.

Theo Reuters, trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington hôm nay (13-11), Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi sớm thực hiện một lệnh ngừng bắn, tăng mức viện trợ nhân đạo và bắt đầu đàm phán hòa bình.

Trong động thái lên án Hamas sử dụng bệnh viện và dân thường làm lá chắn sống ở Dải Gaza, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Israel kiềm chế tối đa để bảo vệ người dân. Cao ủy EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell lo ngại, sự thù địch đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bệnh viện tại Dải Gaza, gây thiệt hại khủng khiếp cho cả dân thường và nhân viên y tế.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top