Quốc hội Na Uy kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

15:42 - Thứ Sáu, 17/11/2023 Lượt xem: 3472 In bài viết

Quốc hội Na Uy đã thông qua nghị quyết kêu gọi Chính phủ sẵn sàng “công nhận Palestine là một quốc gia độc lập”.

Trẻ em - nạn nhân vô tội của cuộc xung đột ở Gaza (Ảnh: Euronews)

Với đa số áp đảo, Quốc hội Na Uy đã thông qua nghị quyết kêu gọi Chính phủ nước này sẵn sàng “công nhận Palestine là một quốc gia độc lập, đặc biệt khi sự công nhận này có thể tác động tích cực đến tiến trình hòa bình, mà không cần đặt ra điều kiện phải có một hiệp định hòa bình cuối cùng mới công nhận”.

Theo Reuters, mặc dù theo giới quan sát, từ ngữ trong nghị quyết trên đồng nghĩa với việc có thể Palestine sẽ chưa được công nhận trong thời gian trước mắt, song là dấu hiệu cho thấy mối quan ngại của nhiều nước châu Âu về cuộc chiến ở Dải Gaza.

Lời kêu gọi ngày 16-11 của Quốc hội Na Uy được đưa ra trong bối cảnh đã và đang tiếp diễn có các cuộc biểu tình lớn ở Anh và các quốc gia khác ủng hộ người Palestine, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Dải Gaza.

Trước đó, Iceland, Thụy Điển, Ba Lan, Cộng hòa Czech và Romania là những quốc gia đã công nhận về mặt pháp lý đối với Nhà nước Palestine.

Cũng trong ngày 16-11, phát biểu trước Quốc hội Tây Ban Nha, Thủ tướng Pedro Sanchez tuyên bố ông đang nỗ lực hướng tới mục tiêu Madrid và châu Âu công nhận Nhà nước Palestine.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top