Khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn ở Gaza

09:53 - Thứ Hai, 27/11/2023 Lượt xem: 1957 In bài viết

Ai Cập cho biết họ đã nhận được “tín hiệu tích cực” về khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn ở Gaza.

 
Người dân Palestine trở về nhà ở Khan Yunis, Dải Gaza khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, ngày 24-11-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Diaa Rashwan, người đứng đầu Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS), Cairo đang tổ chức các cuộc đàm phán sâu rộng với tất cả các bên để đạt được thỏa thuận: thả thêm nhiều người bị lực lượng Hamas giam giữ ở Gaza và các tù nhân Palestine ở Israel. Theo Reuters, Israel có thể gia hạn lệnh ngừng bắn nếu Hamas tiếp tục thả con tin với tốc độ ít nhất 10 người mỗi ngày.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý nhà tù Israel (IPS) thông báo họ đã thả 39 tù nhân Palestine, đều là phụ nữ hoặc trẻ vị thành niên, sống ở Bờ Tây hoặc Đông Jerusalem. Lực lượng an ninh Israel cũng xác nhận nhóm con tin thứ 2, được phong trào Hamas thả ngày 25-11, đã trở về nước này. Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo chính phủ nước này “chào đón 17 con tin đang trở về nhà, gồm 13 công dân Israel và 4 công dân Thái Lan”.

Theo Quân đội Israel (IDF), sau khi trải qua quá trình kiểm tra y tế ban đầu, các con tin sẽ tiếp tục được các binh sĩ IDF đưa đến các bệnh viện của Israel, nơi họ được đoàn tụ với gia đình.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas dự kiến kéo dài 4 ngày (từ 24-11) và cho phép trả tự do 50 con tin Israel và 150 tù nhân Palestine. Người phát ngôn của Hamas, ông Osama Hamdan, cũng cho biết chỉ có 65 trong số 340 xe tải viện trợ vào Gaza kể từ ngày 24-11 đã đến được phía Bắc Gaza, chưa đến một nửa so với những gì Israel đã đồng ý theo thỏa thuận ngừng bắn.

Trong một diễn biến khác, theo AP, những kẻ tấn công đã giữ tàu chở hóa chất mang tên Central Park có liên quan với Israel ngoài khơi bờ biển Aden, Yemen, vào ngày 26-11. Mặc dù chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm nhưng vụ việc xảy ra khi ít nhất 2 vụ tấn công hàng hải khác trong những ngày gần đây có liên quan đến cuộc chiến Israel - Hamas.

Tàu do Công ty quản lý tàu biển quốc tế Zodiac Maritime điều hành. Công ty này cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là sự an toàn của 22 thủy thủ đoàn trên tàu. Tàu có thuyền trưởng người Thổ Nhĩ Kỳ với các thủy thủ thuộc nhiều quốc tịch như Nga, Việt Nam, Bulgaria, Ấn Độ, Gruzia và Philippines. Con tàu đang chở acid photphoric. Zodiac Maritime có trụ sở tại London, là một phần Tập đoàn Zodiac của tỷ phú Israel Eyal Ofer.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top