Israel-Hamas trao đổi con tin đợt ba, kỳ vọng gia hạn lệnh ngừng bắn

10:29 - Thứ Hai, 27/11/2023 Lượt xem: 2172 In bài viết

Hamas ngày 26/11 đã trả tự do cho thêm 17 con tin, trong đó có 14 người Israel và người Mỹ đầu tiên, đây là cuộc trao đổi thứ ba theo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày, đổi lại, Israel thả 39 tù nhân Palestine.

 
Người dân Palestine di chuyển đến nơi an toàn hơn trong khi lệnh ngừng bắn được áp dụng. Ảnh AP. 

Hầu hết các con tin được giao trực tiếp cho Israel, số còn lại được trả về thông qua Ai Cập. Quân đội Israel cho biết một con tin 84 tuổi được trả tự do đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do “hậu quả của một thời gian dài không được chăm sóc”. Người này đã được trực thăng đưa thẳng đến trung tâm y tế.

Con tin nhỏ nhất được thả là Abigail Edan, một bé gái 4 tuổi, mang hai quốc tịch Mỹ gốc Israel, có cha mẹ thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas hôm 7/10.

“Những gì cô bé phải chịu đựng là không thể tưởng tượng được”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói về người Mỹ đầu tiên được trả tự do theo thỏa thuận ngừng bắn. Dù vậy, ông không cho biết tình trạng của cô bé và không cung cấp thông tin cập nhật về các con tin người Mỹ khác. Ông Biden nhấn mạnh mục tiêu của ông là gia hạn thỏa thuận ngừng bắn càng lâu càng tốt.

Theo văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, tổng cộng có 9 trẻ em từ 17 tuổi trở xuống nằm trong danh sách được trả tự do. Ba công dân Thái Lan nữa đã được thả. Trong một diễn biến khác, Hamas cho biết họ đã thả một con tin người Nga “để đáp lại những nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin”. Công dân Nga gốc Israel này là con tin nam đầu tiên được trả tự do.

Các tù nhân Palestine được thả là trẻ em và thanh niên, tuổi từ 15-19, phần lớn bị buộc tội gây rối trật tự công cộng, làm hư hỏng tài sản và trong một số trường hợp gây ra hoặc đe dọa gây tổn hại về thể chất cho các sĩ quan Israel bằng cách ném đá và cocktail Molotov. Nhiều người đã bị bắt khi tham gia các cuộc biểu tình và đối đầu với quân đội. Ngược lại, nhiều người Palestine coi các tù nhân bị Israel giam giữ, bao gồm cả những người liên quan đến các cuộc tấn công, là những “anh hùng chống lại sự chiếm đóng”.

Cuộc trao đổi thứ tư dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 27/11, ngày cuối cùng của lệnh ngừng bắn, trong đó tổng cộng 50 con tin và 150 tù nhân Palestine sẽ được trả tự do. Hầu hết là phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Các nhà hòa giải quốc tế từ Mỹ, Ai Cập và Qatar đang cố gắng gia hạn lệnh ngừng bắn.

Hamas lần đầu tiên cho biết họ sẽ tìm cách gia hạn thỏa thuận bằng cách thả một số lượng lớn con tin hơn. Trong khi đó, Thủ tướng Israel đưa ra một tuyên bố rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ và nhắc lại đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn thêm một ngày cho mỗi 10 con tin mà Hamas thả ra. Tuy nhiên, ông cho biết Israel sẽ tiếp tục tấn công “với tất cả sức mạnh của mình” sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn.

Đây là lần tạm dừng đáng kể đầu tiên trong 7 tuần chiến tranh. Theo Cơ quan y tế ở Gaza, hơn 13.300 người Palestine đã thiệt mạng, khoảng 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ vị thành niên. Cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người Israel, chủ yếu là dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công đầu tiên.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top